Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài2 Câu hỏi của bạn về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài3 Câu trả lời của luật sư về […]

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
5 (100%) 1 vote

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Câu hỏi của bạn về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

    Doanh nghiệp chúng tôi đang định sử dụng một vài người lao động nước ngoài, vậy cho tôi hỏi thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào ạ?

Câu trả lời của luật sư về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

    2.1 Hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

   Thứ nhất: Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Theo Mẫu số 7)

   Thứ hai: Bản sao có chứng thực kèm theo bản chính giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng.

   Thứ ba: Bản sao có chứng thực kèm theo bản chính phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp không quá 06 tháng. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

   Thứ tư: Bản sao có chứng thực kèm theo bản chính văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

 • Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
 • Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;
 • Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;
 • Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

    Nếu các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

    Thứ năm: 02 ảnh 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

    Thứ sáu: Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

    Thứ bảy: Bản sao có chứng thực kèm theo bản chính các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài. Nếu giấy tờ của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm:

 • Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm.
 • Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
 • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.
  Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

  Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

    2.2 Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

    Bước 1: Nộp hồ sơ: Trước ít nhất là 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động, thì người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/Thành phố.

    Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/Thành phố tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: chuyên viên nhận, lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: chuyên viên trả lại hồ sơ kèm theo phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

   Bước 3: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/Thành phố xử lý và cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của người sử dụng lao động. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Bước 4: Người sử dụng người lao động nước ngoài căn cứ ngày hẹn trên biên nhận đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/Thành phố nhận kết quả.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.