Thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư năm 2019

Thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC ỦY QUYỀN XÓA NỢ THỔ CƯ 2 Câu hỏi của bạn về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư: 3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư:3.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ủy quyền xóa […]

Thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư năm 2019
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC ỦY QUYỀN XÓA NỢ THỔ CƯ 

Câu hỏi của bạn về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư: 

     Thân chào Luật Sư. Tôi có mua một miếng đất của người dì nhưng miếng đất đó nợ thổ cư, và trong giao dịch là tôi là người sẽ thanh toán nợ thổ cư đó. Nhưng tôi không biết quy trình trả nợ thổ cư gồm những gì? và thời gian bắt đầu từ ngày tôi làm thủ tục đến ngày xóa nợ thổ cư ghi trong sổ bằng khoán là bao nhiêu lâu? Tôi định mua bán kịp tết không biết có kịp.

Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư:

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì dì bạn và bạn đã thực hiện với nhau giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư khi đang nợ tiền sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất Đai 2013 thì kể từ khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính đang ghi nợ thì mới được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

     Vì vậy, dì bạn phải thanh toán hết tiền nợ thì mới có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho bạn. Tuy nhiên, bạn có đề cấp đến việc bạn sẽ là người thanh toán nợ thổ cư đó nên việc bạn muốn thanh toán nợ thổ cư phải được sự ủy quyền của dì bạn. Dưới đây là những nội dung cụ thể về vấn đề này như sau:

2.1. Thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư

Bước 1: Ký hợp đồng ủy quyền 

     Dì bạn và bạn phải ký với nhau hợp đồng ủy quyền về việc bạn sẽ thay mặt dì bạn thực hiện toàn bộ thủ tục xóa nợ thổ cư và được ký thay dì bạn vào các văn bản có liên quan. Thông thường, hợp đồng ủy quyền liên quan đến đất đai thì phải được công chứng, chứng thực. Vậy nên, hai bên cần phải đến văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng ủy quyền công chứng.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

     Sau khi bạn đã được dì bạn ủy quyền về việc thay mặt dì bạn thực hiện toàn bộ thủ tục xóa nợ thổ cư và được ký thay dì bạn vào các văn bản có liên quan thông qua hợp đồng ủy quyền đã được công chứng tại văn phòng công chứng thì bạn nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để thực hiện việc xóa nợ tiền sử dụng đất.

     Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu 09/ĐK);
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Thông báo của Chi cục Thuế về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính về thu tiền sử dụng đất (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn nộp hồ sơ

     Như vậy, thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư bao gồm 3 bước: Ký hợp đồng ủy quyền; Nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn nộp hồ sơ. Thời gian bắt đầu thực hiện thủ tục đến khi xóa nợ thổ cư ghi trong sổ được trình bày cụ thể tại mục 2.2 dưới đây.

Thủ tục xóa nợ thổ cư được ủy quyền

                        Thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư 

2.2. Thời gian bắt đầu thực hiện thủ tục đến khi xóa nợ thổ cư ghi trong sổ khoảng bao lâu

     Căn cứ Điểm 2.i Khoản 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai quy định về thời gian thực hiện đăng ký biến động do thay đổi về nghĩa vụ tài chính, như sau:

     

Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày;

     Như vậy, Thời gian bắt đầu thực hiện thủ tục đến khi xóa nợ thổ cư ghi trong sổ khoảng 10 ngày.

     Kết luận: Thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư bao gồm 3 bước: Ký hợp đồng ủy quyền; Nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn nộp hồ sơ. Thời gian bắt đầu thực hiện thủ tục đến khi xóa nợ thổ cư ghi trong sổ khoảng 10 ngày.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ủy quyền xóa nợ thổ cư quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trịnh Hợp