Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành

Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành. Tách thửa là việc từ một diện tích đất chia ra thành các thửa đất khác nhau để phù hợp với ...

THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi về thủ tục tách sổ đỏ ở Lạng Sơn như sau: gia đình tôi và chú của tôi đang sống trên cùng một mảnh đất, mảnh đất đứng tên bố tôi, sổ đỏ làm năm 1993, khi đó bố chưa lấy mẹ. Hiện tại bố tôi đã mất. Tôi muốn hỏi thủ tục tách sổ đỏ riêng cho gia đình tôi và gia đình của chú thì phải làm những gì? Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về thủ tục tách sổ đỏ:

1. Quy định về điều kiện tách sổ đỏ

1.1. Quy định chung về điều kiện tách sổ đỏ

     Tách thửa là việc từ một diện tích đất chia ra thành các thửa đất khác nhau để phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng đất. Hiện tại, Luật đất đai 2013 không có quy định cụ thể về điều kiện tách thửa đất. Nên những quy định này được áp dụng theo quy định tại từng địa phương và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Do đó, để có thể tách thửa được mảnh đất này, bạn cần tìm hiểu quy định về điều kiện tách thửa tại tỉnh có diện tích đất. Tuy nhiên, có thể khái quát điều kiện tách thửa đối với một diện tích như sau:

 • Diện tích đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đáp ứng được diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của tỉnh thành nơi có đất;
 • Phải đáp ứng được về chiều ngang của diện tích đất theo quy định của tỉnh.

1.2. Điều kiện tách thửa ở Lạng Sơn

     Điều kiện tách thửa ở Lạng Sơn được quy định cụ thể tại quyết định 22/2014/QĐ-UBND tỉnh Lạng Sơn và quyết định 23/2014/QD-UBND tỉnh Lạng Sơn như sau:

 • Diện tích tách thửa ở Lạng Sơn khu vực đô thị là 40 m2; kích thước các cạnh của thửa đất: Phải có chiều rộng mặt tiền (là cạnh tiếp giáp với chỉ giới xây dựng) tối thiểu là 3 m hoặc chiều sâu thửa đất (tính từ chỉ giới xây dựng trở vào) tối thiểu là 3 m.
 • Diện tích tách thửa ở khu vực nông thôn thuộc các khu vực đầu mối giao thông của các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các trục đường giao thông chính ven đô thị phải đáp ứng được các điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu là 40 m2, kích thước các cạnh của mỗi thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài lớn hơn hoặc bằng 3 m; ở tại nông thôn thuộc các xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thì tối thiểu là 60m2 kích thước các cạnh của thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài lớn hơn hoặc bằng 5 m…

   

Thủ tục tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ

2. Thủ tục tách sổ đỏ

     Nếu như đáp ứng được các điều kiện để được tách thửa, căn cứ vào Khoản 3 điều 75 nghị định 43/2014/NĐ-CP người sử dụng đất thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa quy định tại khoản 11 điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT cho văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Giấy chứng minh thư nhân dân của chủ sử dụng đất, sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng);
 • Ngoài ra, bạn phải xin công văn chấp nhận tách thửa của UBND huyện đối với diện tích đất đó.

Bước 2. Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Đối với trường hợp của bạn thì để có thể tách thửa được thì cần xem xét các điều kiện mà chúng tôi đã nêu ở trên. Ngoài ra, vì trường hợp của nhà bạn giấy tờ mang tên bố mà lại được cấp cho trước khi kết hôn nên được coi là tài sản riêng của bố bạn. Tại thời điểm hiện tại bố bạn đã mất nên phát sinh quyền thừa kế đối với diện tích đất này. Do đó, việc tách thửa trong trường hợp này của gia đình bạn khá phức tạp. Để thực hiện việc tách thửa trong trường hợp này, ngoài việc đáp ứng các điều kiện trên thì gia đình bạn phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế theo di chúc (nếu có di chúc) hoặc chia di sản theo pháp luật. Sau đó, tổ chức một cuộc họp gia đình để một người đại diện đứng tên trong giấy chứng nhận và thống nhất được việc sẽ sang tên 1 phần diện tích đất cho chú của bạn thông qua hợp đồng mua bán đất đai. Bạn nộp bổ sung hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất;
 • Hợp đồng mua bán ký kết với chú của bạn đã công chứng;
 • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng) của các bên;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ; tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Luật Toàn Quốc Xin chân thành cảm ơn!