Thủ tục tách sổ tại tỉnh Hậu Giang theo quy định

Trên đây là quan điểm tư vấn của Luật sư về điều kiện, diện tích, kích thước và hồ sơ, trình tự thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang:

THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ TẠI HẬU GIANG

Câu hỏi của bạn về thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang: 

     Cho tôi hỏi về thủ tục tách sổ tại tỉnh Hậu Giang: Diện tích đất của tôi là 200m2 thuộc thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang có được tách sổ Không ạ. Nếu được thì cách làm như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách sổ tại tỉnh Hậu Giang, chúng tôi xin đưa tư vấn về thủ tục tách sổ tại tỉnh Hậu Giang như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang:

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có 1 thửa đất có diện tích 200m2 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, nay bạn muốn tách thửa đối với mảnh đất này. Do bạn không trình bày rõ mục đích sử dụng của thửa đất là đất ở hay đất nông nghiệp, do đó, trong nội dung bài viết này, chúng tôi trình bày các kiến thức pháp lý về điều kiện và thủ tục tách thửa đối với đất ở tại Hậu Giang.

2.1 Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại Hậu Giang

     Tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 35/2014/QĐ-UBND tỉnh Hậu Giang có quy định:

Điều 5. Hạn mức tối thiểu tách thửa

1. Thửa đất ở trong các khu đất ở được quy hoạch mới khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới (hoặc chỉ giới đường đỏ) lớn hơn hoặc bằng 20m, sau khi tách thửa thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Diện tích của thửa đất (sau khi trừ hành lang an toàn hoặc chỉ giới đường đỏ) tối thiểu là 45m2.

b) Bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 5m.

c) Chiều sâu của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 5m.

2. Thửa đất ở không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều này, sau khi tách thửa thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Diện tích của thửa đất (sau khi trừ hành lang an toàn hoặc chỉ giới đường đỏ) tối thiểu là 36m2.

b) Bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m.

c) Chiều sâu của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m.

     Căn cứ quy định trên, diện tích và kích thước tối thiểu khi tách thửa đất ở tại Hậu Giang được xác định trong 2 trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: đất ở trong các khu đất ở được quy hoạch mới khi tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, sau khi tách thửa thì phần thửa đất mới hình thành và phần đất còn lại phải đáp ứng các điều kiện như sau: diện tích đất tối thiểu là 45m2, bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 5m, chiều sâu của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 5m.

     Trường hợp 2: không thuộc trường hợp trên thì khi tách thửa, phần thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo các yêu cầu sau: diện tích của thửa đất tối thiểu là 36m2, bề rộng và chiều sâu của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 4m.

Thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang

2.2 Thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang

2.2.1 Thành phần hồ sơ thực hiện tách sổ đỏ tại Hậu Giang

     Căn cứ Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bao gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu 11/ĐK.    
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Giấy tờ nhân thân của người sử dụng đất: CMND, Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/giấy chứng nhận kết hôn…
2.2.2 Trình tự thực hiện tách sổ đỏ tại Hậu Giang

     Trình tự thực hiện thủ thủ tục tách sổ đỏ như sau:

     Bước 1: Người yêu cầu tách thửa chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường tại nơi có đất.

     Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra hồ sơ. Hồ sơ đầy đủ và đúng pháp luật thì cán bộ viết giấy hẹn và thực hiện thủ tục tiếp theo. Nếu hồ sơ không đầy đủ và hợp pháp thì cán bộ hướng dẫn cho công dân sửa đổi, bổ sung. Nếu không thể sửa đổi bổ sung thì từ chối tiếp nhận hồ sơ bằng văn bản.

     Bước 3: Công dân cầm theo giấy hẹn đến nhận kết quả tại nơi trả kết quả.

Trên đây là quy định của pháp luật về điều kiện, hồ sơ, trình tự thủ tục tách thửa đất tại Hậu Giang. Về chi phí tách thửa đất, do bạn không trình bày rõ việc tách thửa đất được thực hiện nhằm mục đích gì, do đó chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết thủ tục tách sổ đỏ tại Hậu Giang quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái