Thủ tục sang tên nhà đất theo quy định

 Sang tên quyền sử dụng là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ cá nhân, tổ chức này sang cho cá nhân, tổ chức khác theo trình tự thủ tục luật định...

Thủ tục sang tên nhà đất

Câu hỏi của bạn về thủ tục sang tên nhà đất:

     Chào Luật sư, tôi muốn được Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục sang tên nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục sang tên nhà đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên nhà đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên nhà đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý thủ tục sang tên nhà đất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục sang tên nhà đất

     Sang tên quyền sử dụng là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ cá nhân, tổ chức này sang cho cá nhân, tổ chức khác theo trình tự thủ tục luật định. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Điều kiện sang tên quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013, điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

     Như vậy, khi đảm bảo đầy đủ tất cả điều kiện trên thì người sử dụng đất mới được thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của luật đất đai.

Thủ tục sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên nhà đất

2.2 Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

     Để tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ, bạn cần tiến hành theo trình tự sau:

     Bước 1: Các bên ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường. Giấy tờ cần phải có khi ký kết hợp đồng của các bên trong giao dịch:

 • Chứng minh thư nhân dân;
 • Sổ hộ khẩu,
 • Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản chính);
 • Giấy khai sinh (nếu các bên thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân)
 • Các giấy tờ khác (nếu có).

     Bước 2: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng
 • Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung – Đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân
 • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu 
 • Tờ khai lệ phí trước bạ 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 
 • Sơ đồ vị trí thửa đất

     Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

    Thời gian thực hiện trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày. 

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên nhà đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung