Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019 – Luật Toàn Quốc

Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019 - Luật Toàn Quốc. Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai năm 2013, người có quyền sử dụng đất được thực hiện thủ tục sang

Câu hỏi của bạn:

    Thưa luật sư, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn như sau: Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019 như thế nào theo quy định của pháp luật? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019 như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Sổ đỏ là gì? Trường hợp nào phải sang tên sổ đỏ?

     Sổ đỏ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.   

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi có thay đổi về chủ sử dụng đất trong các trường hợp: mua bán, tặng cho, thừa kế, góp vốn… thì chủ sử dụng đất phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

     Hiện nay, thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019 không có sự khác biệt so với thủ tục sang tên sổ đỏ những năm trước đây. Cụ thể, thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như sau:

1. Điều kiện sang tên sổ đỏ

     Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013, người có quyền sử dụng đất được thực hiện thủ tục sang tên khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
 • Đang trong thời hạn sử dụng đất.

     Khi đảm bảo đầy đủ tất cả điều kiện trên thì người sử dụng đất mới được thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của luật đất đai.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ

    Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện theo các bước sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cần phải chuẩn bị một hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,….. quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ tùy thân của cả hai bên: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,….

     Bước 2: Nộp hồ sơ

     Người thực hiện thủ tục sang tên nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện nơi có đất.

     Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

     Hai bên cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định, gồm:

 • Lệ phí trước bạ;
 • Lệ phí địa chính;
 • Thuế thu nhập cá nhân (nếu có);

     Bước 4: Nhận kết quả theo giấy hẹn của Văn phòng đăng ký đất đai


Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi cha mẹ tôi đã ly hôn cách đây khoảng 13 năm nhưng cho đến nay thì sổ đỏ vẫn đứng tên hai người đó là ba và mẹ. Họ đã phân chia tài sản và mẹ tôi được quyền sử dụng nhà đất nhưng vẫn chưa sang tên mẹ tôi. Như vậy có vấn đề gì không? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin cảm ơn!

     Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn đã ly hôn cách đây khoảng 13 năm và đã phân chia tài sản xong và mẹ bạn được chia quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu hiện nay trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên cả hai bố mẹ bạn điều đó có nghĩa rằng quyền sử dụng đất vẫn thuộc về cả hai bố mẹ bạn.

     Do đó, để đảm bảo tối đa quyền lợi của mẹ bạn thì mẹ bạn nên làm thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ để mảnh đất này thành tài sản riêng của mẹ bạn. Khi đó mẹ bạn sẽ có toàn quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho, thế chấp… mảnh đất đó mà không phụ thuộc vào bố bạn.

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.