Thủ tục sang tên bìa đỏ theo quy định

Thủ tục sang tên bìa đỏ được thực hiện khi cá nhân. tổ chức tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau như: mua bán, tặng cho, thừa kế, góp vốn

Thủ tục sang tên bìa đỏ

Câu hỏi của bạn về thủ tục sang tên bìa đỏ:

     Chào Luật sư, hiện nay tôi đang có một thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục sang tên bìa đỏ sao cho đúng với quy định của pháp luật. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục sang tên bìa đỏ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên bìa đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên bìa đỏ như sau:

1. Căn cứ pháp lý thủ tục sang tên bìa đỏ

2. Nội dung tư vấn về thủ tục sang tên bìa đỏ

     Thủ tục sang tên bìa đỏ được thực hiện khi cá nhân. tổ chức tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau, chẳng hạn như trong trường hợp: mua bán, tặng cho, thừa kế, góp vốn…. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục sang tên bìa đỏ

     Theo quy định tại khoản 3, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

     Như vậy, bước đầu tiên của thủ tục sang tên bìa đỏ là tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường. Khi tiến hành thủ tục này, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản chính);
 • Giấy khai sinh (nếu các bên thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân)
 • Các giấy tờ khác (nếu có).

     Sau khi đã tiến hành xong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động (sang tên bìa đỏ) gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng
 • Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung – Đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân
 • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu 
 • Tờ khai lệ phí trước bạ 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 
 • Sơ đồ vị trí thửa đất
Thủ tục sang tên bìa đỏ

Thủ tục sang tên bìa đỏ

2.2 Trình tự, thủ tục tiến hành sang tên bìa đỏ

     Để tiến hành thủ tục sang tên bìa đỏ, bạn cần tiến hành theo trình tự sau:

     Bước 1: Các bên ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường với các giấy tờ cần chuẩn bị như trên.

     Bước 2: Sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng xong thì bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động (sang tên bìa đỏ) tại Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/huyện nơi có đất với những giấy tờ cần chuẩn bị như đã nêu ở trên.

     Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

    Thời gian thực hiện trình tự thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày. 

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết thủ tục sang tên bìa đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung