Thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công theo quy định pháp luật

Thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công theo quy định: Bạn vẫn có thể mua bán quyền sử dụng đất trước nhưng sẽ không được công nhận..

THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ CHƯA HOÀN CÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi anh/chị. Nhờ anh/chị tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

     Tôi dự tính mua 1 căn nhà chưa hoàn công. Nhà được xây dựng từ năm 2003 và xây thiếu 1 tầng. Theo yêu cầu phải xây 1 trệt 3 lầu. Thực tế mới xây 1 trệt 2 lầu. Như vậy, tôi có thể công chứng mua bán sang tên trước phần đất sau đó mới xây dựng thêm và hoàn công sau được không?

     Cám ơn anh/chị!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công như sau:

Cơ sở pháp lý:

     Trong trường hợp của bạn, bạn đang rất băn khoăn về việc có thể mua đất có nhà chưa hoàn công trước được hay không và sau này xây dựng thêm và làm thủ tục hoàn công thì làm thủ tục mua bán nhà sau. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

1. Hoàn công là gì?

    Hoàn công hay hoàn công xây dựng hay hoàn thành công trình được hiểu là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. 

2. Xây nhà không đúng giấy phép xây dựng có được cấp giấy phép hoàn công không?

     Như đã phân tích ở trên, hoàn công nhà ở là thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác nhận việc chủ đầu tư xây dựng công trình có đúng quy định, đúng giấy phép xây dựng hay không. Đối với trường hợp xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp là hành vi vi phạm quy định của luật xây dựng và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, khi xây dựng sai giấy phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ không được cấp giấy phép hoàn công.

Thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công

Thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công

3. Nhà chưa hoàn công có làm thủ tục mua bán được không

    Căn cứ theo quy định tại Điều 118 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch:

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. …”.

     Theo quy định nêu trên, nhà ở muốn tham gia giao dịch chuyển nhượng thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở đã được xây dựng xong nhưng chưa tiến hành hoàn công, tức chưa được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nên không thể tham gia giao dịch.

     Không chỉ vậy, hoàn công cũng chính là điều kiện tiên quyết để được cấp hay cấp đổi sổ đỏ thể hiện sự thay đổi về hiện trạng nhà đất. Vì thế nên nếu chưa hoàn công nhà ở, điều này có nghĩa là đối tượng mua bán vẫn chưa hề được thể hiện ở trên mặt giấy tờ. Nếu bạn muốn việc chuyển nhượng nhà ở thành công thì cần phải hoàn tất thủ tục hoàn công.

4. Mua bán đất trước sau đó mua bán nhà có được không

     Nếu như đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì bạn chỉ có thể làm thủ tục chuyển nhượng đất mà không thể chuyển nhượng căn nhà trên đất. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất chứ không có quyền sở hữu nhà trên đất. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải bất lợi, không được công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở trên đất, do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng mang tên hai người khác nhau, chưa kể việc xây dựng sai phép, không được hoàn công.

     Bạn nên thỏa thuận với bên bán liên hệ lại cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng để được hướng dẫn và hoàn thành thủ tục hoàn công nhằm tránh nhiều rắc rối phát sinh sau này cho cả bạn và người bán.

     KẾT LUẬN: Bạn vẫn có thể mua bán quyền sử dụng đất trước nhưng sẽ có rất nhiều rủi ro và rắc rối sau này bạn sẽ gặp phải. Vì giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đứng tên cùng một người. Đặc biệt tại thời điểm bạn mua bán quyền sử dụng đất, pháp luật sẽ không ghi nhận quyền sở hữu của bạn đối với nhà ở.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục mua bán nhà chưa hoàn công như: thủ tục hoàn công nhà ở, chi phí phải nộp khi hoàn công nhà… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phương Linh