Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ: Hồ sơ phải nộp gồm: Cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không làm việc tại công ty cũ nữa

THỦ TỤC HỦY SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI Ở CÔNG TY CŨ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Quý Luật Sư,

     Tôi nghỉ làm công ty cũ và đóng được 2 tháng bảo hiểm xã hội.

     Vì lý do cá nhân nên tôi không muốn liên hệ lại công ty cũ để chốt sổ và nhận sổ bảo hiểm. Nay tôi làm công ty mới. Tôi xin hỏi có cách nào để tôi hủy thời gian đóng bảo hiểm ở công ty cũ và đóng mới tại công ty mới mà không cần liên hệ lại công ty cũ?

     Tôi xin tư vấn và chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Theo thông tin mà bạn cung cấp nếu bạn nhớ số sổ bảo hiểm cũ thì bạn có thể làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm do bị mất. Sau đó, nếu như công ty mới đóng bảo hiểm cho bạn theo một số sổ khác thì bạn đi làm thủ tục gộp 2 sổ thành một sổ tại cơ quan bảo hiểm y tế.

     Hiện nay luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có quy định rõ ràng về việc hủy thời gian đã tham gia đóng BHXH. Hơn nữa việc hủy sổ bảo hiểm xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người được tham gia nên bạn xem xét trước khi yêu cầu thủ tục này.

1. Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

*Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

     Điều 27 Quyết định 595/2017 QĐ-BHXH quy định về việc cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

     Theo quy định trên thì hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm: tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)

*Địa điểm nộp hồ sơ:

  • Cơ quan BHXH nơi đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia.

     Cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ điều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.

*Thời gian giải quyết việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

hủy sổ bảo hiểm xã hội

hủy sổ bảo hiểm xã hội

2. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm sau khi làm lại

     Theo luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì  mỗi người lao động chỉ được cấp 1 sổ bảo hiểm xã hội duy nhất để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định.

     Hiện nay có rất nhiều người do đóng BHXH ở công ty cũ sau đó chuyển việc chuyển sang công ty mới nhưng không chốt sổ BHXH ở công ty cũ mà đóng mới tại công ty mới nên có 2 sổ BHXH.

     Khoản 4 điều 46 Quyết định 595/2017 QĐ-BHXH quy định như sau: “4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

     Theo đó, những người có từ 2 sổ BHXH trở lên cần phải làm thủ tục gộp thành một sổ.

*Hồ sơ gộp sổ bảo hiểm xã hội

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Sổ BHXH đã cấp;

*Thời gian giải quyết:

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

3. Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

     Căn cứ theo quy định tại Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

     Như vậy, để hủy sổ bảo hiểm xã hội thì bạn cần phải nộp các giấy tờ sau:

  • Cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không làm việc tại công ty cũ nữa ((mẫu D01-TS).

     Khi hủy sổ BHXH thì quãng thời gian tham gia BHXH trước đây, người lao động sẽ không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng BHXH này nữa.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu được quy định của pháp luật về thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo