Thủ tục để vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

Thủ tục để vợ cùng đứng tên trong sổ đỏĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 VỢ CÙNG ĐỨNG TÊN TRONG SỔ ĐỎ2 Câu hỏi của bạn về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ3 Câu trả lời của Luật sư về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ3.1 1. Căn cứ […]

Thủ tục để vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ
Đánh giá bài viết

VỢ CÙNG ĐỨNG TÊN TRONG SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Tôi mới lấy vợ đầu năm nay. Hiện tôi đã có một mảnh đất, đã có sổ đỏ. Tôi muốn cho vợ tôi cùng đứng tên trong sổ đỏ thì thủ tục như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

2. Nội dung tư vấn về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

     Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Tuy nhiên, vợ/chồng có thể nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của mình. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Nhập tài sản riêng vào tài sản chung

    Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

    Việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng nhưng vẫn phải đảm bảo về thủ tục và hình thức theo luật quy định đối với từng loại tài sản khác nhau. Khi đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập được thực hiện bằng tài sản chung; trừ trong thỏa thuận của vợ chồng hoặc pháp luật có quy định khác.

vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

2.2. Thủ tục để vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ

     Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của chồng thành chung của vợ chồng được quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; bao gồm các bước sau:

     Bước 1:  Nộp 01 bộ hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

     Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Hợp đồng, văn bản về việc chuyển quyền sử dụng đất chồng thành của chung vợ và chồng: văn bản thỏa thuận chế độ tài sản chung của vợ chồng/ hoặc hợp đồng tặng cho/ hoặc hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng/chứng thực theo quy định pháp luật
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp
  • Giấy tờ tùy thân của vợ và chồng.

     Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc theo quy định

  • Chỉnh lý, cập nhật bản đồ địa chính
  • Đăng ký biến động, cấp đổi Giấy chứng nhận…

     Kết luận: Thủ tục để cho vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ được thực hiện giống như thủ tục đăng ký biến động đất đai; có thể bằng văn bản thỏa thuận chế độ tài sản chung của vợ chồng hoặc hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho. Những văn bản này phải được công chứng/chứng thực theo quy định của pháp luật.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vợ cùng đứng tên trong sổ đỏ; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh