Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật. Đăng ký quyền sử dụng đất đối với đất ở là việc xác lập quyền đối với...

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Ở THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Kiến thức của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Cha mẹ tôi có mua miếng đất làm nhà, chỉ có giấy tờ viết tay chưa có sổ đỏ. Nay tôi muốn xin cấp sổ đỏ thì làm những thủ tục gì?

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn:

     Trường hợp của bạn là muốn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu thì cần phải xác định các vấn đề sau:

1. Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu.

 • Sử dụng ổn định từ trước đến nay;
 • Không vi phạm pháp luật đất đai;
 • Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;
 • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

2. Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu.

     Căn cứ điều 70 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở như sau:

     Bước 1. Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai bao gồm:

 • Đơn xin cấp sổ đỏ lần đầu.
 • Hợp đồng mua bán đất đai (có công chứng hoặc chứng thực).
 • Các giấy tờ nhân thân như chứng minh thư, hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng độc thân (nếu chưa có vợ hoặc chưa có chồng), giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
Quyền sử dụng đất ở

Quyền sử dụng đất ở

     Bước 2. Kiểm tra giấy tờ.

     Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

 • Thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch
 • Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ; Xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã trong 15 ngày.

     Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký; Xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký;
 • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;
 • Chuẩn bị hồ sơ để Phòng tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

     Bước 3. Trả kết quả

     Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho người được cấp, trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

3. Tư vấn theo thông tin mà bạn cung cấp.

     Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi muốn làm rõ thêm một số vấn đề như sau:

     Bố mẹ mua mảnh đất đó có ký kết hợp đồng mua bán đất đai với bên bán, vậy hợp đồng mua bán đó đã được công chứng tại văn phòng công chứng hay chứng thực tại UBND xã hay chưa? Bởi việc thực hiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì hồ sơ cần phải có hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực. Nếu chưa được công chứng hay chứng thực thì cần thực hiện việc xác nhận này và nộp hồ sơ tới phòng đăng ký đất đai cấp huyện tại phòng địa chính cấp xã như trình tự, thủ tục mà chúng tôi đã nêu ở phía trên.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn về thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật. quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.