Thủ tục chốt công nợ bảo hiểm xã hội theo quy định

Công ty đóng BHXH cho 1 người từ T7/2016 nhưng đến T1/2017 người lao động đã chuyển đóng ở quận khác. Thủ tục chốt công nợ bảo hiểm xã hội theo quy định [.]

Thủ tục chốt công nợ bảo hiểm xã hội

 

Câu hỏi của bạn:

      Công ty đóng bảo hiểm xã hội cho 1 người từ T7/2016 nhưng đến T1/2017 người lao động đã chuyển đóng ở quận khác. Hiện tại công ty chúng tôi muốn tư vấn về xin mẫu hủy không đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội và chốt công nợ với bảo hiểm xã hội là từ T7/2016 đến T12/2016 thì cần những mẫu văn bản gì ạ. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chốt công nợ bảo hiểm xã hội

     1. Thủ tục báo giảm lao động khi người lao động nghỉ việc

      Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

      “5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

      Khoản 2 và 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

      “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

      3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

      Theo quy định pháp luật, khi người lao động nghỉ việc, công ty phải chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong vòng 07 ngày làm việc, trường hợp gặp khó khăn về tài chính,… thì được kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

      Như vậy, trong trường hợp người nhân viên công ty bạn kết thúc hợp đồng lao động hoặc chuyển sang đóng ở công ty khác thì công ty bạn cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động, sau đó chốt sổ bảo hiểm để trả sổ cho người lao động.

      Theo đó, bên công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau để thực hiện việc báo giảm lao động và nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội:

  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH quy trình thu bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm 2017)
  • Sổ bảo hiểm xã hội của nhân viên chấm dứt hợp đồng.
  • Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết hạn.
  • Thẻ bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng

     2. Thủ tục chốt công nợ bảo hiểm xã hội

      Bước 1: Thu thập thông tin về số tiền bảo hiểm đang nợ: Như thông tin bạn trình bày, từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2016 công ty bạn không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Để biết được số tiền bảo hiểm mà công ty bạn đang nợ cơ quan bảo hiểm xã hội thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ gồm: 

  • Mẫu C12-TS Thông báo kết quả đóng bảo hiểm xã hội – bảo hiểm y tế (ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH quy trình thu bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm 2017)
  • Mẫu D02a-TS Tổng hợp danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH quy trình thu bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm 2017)

      Bước 2: Chốt công nợ bảo hiểm xã hội. Sau khi biết được thông tin về nợ tiền bảo hiểm xã hội của công ty như: nợ tiền bảo hiểm xã hội của bao nhiêu người lao động, số tiền nợ bảo hiểm xã hội là bao nhiêu,… thì bạn tiến hành chốt công nợ cho người lao động.

     Đối với những người lao động đã ngừng đóng bảo hiểm xã hội ở công ty. Nếu đủ điều kiện thì bạn phải ưu tiên đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động này trước. Nếu không đủ điều kiện đóng cho tất cả người lao động thì đối với những người lao động chưa đóng công ty phải viết văn bản cam kết đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đó để được chốt sổ bảo hiểm xã hội.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về chốt công nợ bảo hiểm xã hội sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề chốt công nợ bảo hiểm xã hội của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo