Thủ tục, chi phí chuyển đất trồng lúa sang đất ở

Thủ tục, chi phí chuyển đất trồng lúa sang đất ở năm 2020 được quy định tại Luật đất đai 2013 và Nghị định 45/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

CHUYỂN ĐẤT TRỒNG LÚA SANG ĐẤT Ở

Câu hỏi của bạn về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: Hiện tại tôi có mảnh đất trong sổ đỏ thì có 200 m2 là đất ở và trong đó còn lại thì có ghi là đất trồng 1 lúa và nay gia đình tôi muốn xây dựng nhà ở lên vị trí đất đó nên tôi muốn mua đất trồng 1 lúa thành đất lâu dài và thành đất nhà ở. Vậy rất mong luật sư tư vấn cho tôi xem tôi có thể chuyển đổi được hay không thủ tục chuyển đổi như nào. Và lệ phí chuyển đổi theo bảng giá hiện hành của nhà nước ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở:

     Chuyển mục đích sử dụng đất là việc làm thay đổi mục đích sử dụng của đất từ loại đất này sang loại đất khác. Việc này sẽ làm thay đổi mục đích sử dụng của rất nhiều loại đất khác nhau, nội dung bài viết dưới đây sẽ trình bày nội dung về chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất ở:

2.1 Điều kiện chuyển đất trồng lúa sang đất ở

Tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

…..

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

     Theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 thì đất trồng lúa là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp và đất ở là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, trường hợp chuyển đất trồng lúa sang đất ở là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 59, cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất của hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện,

     Tại Điều 52 Luật đất đai 2013 có quy định căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

     Do đó, trong trường hợp bạn có nhu cầu chuyển MĐSD đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

     Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất trồng lúa của bạn gắn liền với đất ở, do đó, khả năng cao là đất nằm trong khu vực có kế hoạch sử dụng đất hàng năm là đất ở và được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

chuyển đất trồng lúa sang đất ở

2.2 Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất ở

     Bạn vui lòng tham khảo thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại bài viết: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật

2.3 Chi phí chuyển đất trồng lúa sang đất ở

     Thứ nhất, tiền sử dụng đất khi chuyển đất trồng lúa sang đất ở:

     Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Theo đó, tiền chuyển đất trồng lúa sang đất ở được tính theo công thức:

     Tiền chuyển MĐSDĐ = (Giá đất ở – giá đất trồng lúa) x diện tích đất chuyển MĐSDĐ

Giá đất ở và giá đất trồng lúa được xác định căn cứ theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất.

     Thứ hai, phí thẩm định hồ sơ cấp GCN khi chuyển MĐSDĐ, lệ phí địa chính… các loại lệ phí này do từng địa phương quy định phù hợp với tình hình kinh tế của từng địa phương.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chuyển đất trồng lúa sang đất ở quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai