Thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang tại Quỳnh Lưu

Thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang tại Quỳnh Lưu5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP SỔ ĐỎ ĐẤT KHAI HOANG2 Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai […]

Thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang tại Quỳnh Lưu
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC CẤP SỔ ĐỎ ĐẤT KHAI HOANG

Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang:

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Bố mẹ em có khai thác được một mảnh đất bên ngoài đê và sát chân đê (QL21B nằm trên mặt đê) đường đi chùa Hương. Thửa ruộng có diện tích là dài 15m x rộng 50m, thửa ruộng được bố mẹ em vỡ hoang từ những năm 80 trở về đây, hiện giờ thửa ruộng vẫn được đang sử dụng ổn định. Thửa ruộng đã trải qua nhiều lần cải cách ruộng đất cũng như bố mẹ em đã nhiều lần đề nghị UBND xã xem xét để chứng thực thửa ruộng trên của nhà em là đang sử dụng ổn định không có sự tranh chấp với bất kỳ một ai.

     Thế nhưng UBND xã đã rất nhiều lần biện lý do này lý do kia không để không xác nhận thửa ruộng trên cho nhà em, tuy nhiên tất cả các thửa ruộng xung quanh của nhà em đều đã được cấp sổ bìa đỏ đất canh tác. Em cũng không hiểu lý do gì mà UBND xã Lưu Hoàng lại không xác nhận thửa đất trên và cấp sổ đất canh tác cho nhà em. Vậy em xin Luật sư tư vấn cho em được rõ là UBND xã em họ có làm sai hay không, họ đã vi phạm vào điều luật nào ạ. Em rất mong có được sự tư vấn tốt nhất từ Luật sư ạ, em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang

    Đất khai hoang được cấp sổ đỏ khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 100 và Điều 101 luật Đất đai 2013. Vì trong câu hỏi bạn không nêu rõ trường hợp đất khai hoang này là đất có giấy tờ hay chưa có giấy tờ nên có thể chia thành hai trường hợp: đất khai hoang có giấy tờ và đất khai hoang không có giấy tờ.

2.1 Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

     Đất khai hoang được cấp sổ đỏ khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 100 và Điều 101 luật Đất đai 2013. Vì trong câu hỏi bạn không nêu rõ trường hợp đất này của mình là đất có giấy tờ hay chưa có giấy tờ nên có thể chia thành hai trường hợp: đất có giấy tờ và không có giấy tờ.

  • Với trường hợp đất khai hoang có giấy tờ, người sử dụng đất phải đảm bảo đất có đủ các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 luật Đất đai 2013.
  • Trường hợp là đất khai hoang không có giấy tờ lại được chia thành hai loại: đất khai hoang sử dụng trước ngày 1/7/2004 thì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quy định tại khoản 2 Điều 101 luật Đất đai 2013 và đất khai hoang sử dụng trước ngày 1/7/2014 điều kiện để cấp giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều 101 luật Đất đai 2013.
Thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang

Thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang

2.2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang

     Bước 1: Nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp huyện

     Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hoặc giấy xác nhận đất khai hoang của Ủy ban Nhân dân xã
  • Giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người sử dụng đất
  • Trích lục trích đo
  • Giấy xác nhận không có tranh chấp của Ủy ban Nhân dân nơi có đất 

     Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

     Bước 3: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2.3. Giải quyết khi không được cấp sổ đỏ

     Nếu gia đình bạn đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật; đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND xã không thực hiện theo đúng trình tự thủ tục thì bạn có thể khiếu nại, khởi kiện về vấn đề này. Trước hết, bạn cần làm rõ lý do không thực hiện cấp sổ đỏ cho gia đình bạn bằng văn bản giấy tờ.

     Đầu tiên, bạn làm đơn đề nghị gửi lên UBND cấp xã và đề nghị Ủy ban trả lời bằng văn bản về lý do không xác nhận cho gia đình bạn là đất không có tranh chấp; lý do không tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bạn. Nếu như bạn đã nộp hồ sơ như mục 2.2. mà không được thực hiện thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND xã. Nếu trong vòng 45 ngày mà không giải quyết khiếu nại hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn làm đơn khiếu nại lần 2 gửi lên Chủ tịch UBND huyện.

     Kết luận: Nếu như xã không thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang của gia đình bạn mà đất đủ điều kiện cấp sổ thì bạn bạn có thể khiếu nại, khởi kiện về vấn đề này

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh