• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999 được quy định cụ thể tại Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009 như sau:

 • Thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999
 • Thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999
 • Pháp luật hình sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

THỜI HIỆU THI HÀNH BẢN ÁN HÌNH SỰ THEO BLHS 1999

     Bạn đang tìm hiểu các quy định pháp luật về thời hiệu thi hành bản án hình sự, cách tính thời hạn, cách tính thời hiệu, trường hợp ngoại lệ khi tính thời hiệu... và một số vấn đề khác. Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

     Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự như sau:

Điều 55. Thời hiệu thi hành bản án

1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

2. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các  trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ ba năm trở xuống;

b) Mười năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

c) Mười lăm năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên mười lăm năm đến ba mươi năm.

3. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người bị kết án lại phạm tội mới, thì thời gian đã qua không đựơc tính và thời hiệu tính lại kể từ ngày phạm tội mới. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

4. Việc áp dụng thời hiệu đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình, sau khi đã qua thời hạn mười lăm năm, do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Trong trường hợp không cho áp dụng thời hiệu thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân, tù chung thân được chuyển thành tù ba mươi năm"

Thời hiệu thi hành bản án hình sự

1. Khái niệm của thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999

     Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do luật định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án không phải chất hành bản án đã tuyên

     Như vậy có thể thấy thời hiệu thi hành bản án hình sự được hiểu là một quảng thời gian do pháp luật hình sự quy định để các Cơ quan tiến hành tố tụng thi hành bản án, quyết định đó của Tòa án, nếu vì nguyên nhân nào đó mà hết thời hạn do pháp luật hình sự quy định mà bản án chưa được thi hành thì người bị kết án không phải thi hành bản án đã tuyên của Tòa án

2. Cách tính thời hạn và các trường hợp ngoại lệ của thời hiệu thi hành bản án hình sự

2.1 Cách tính thời hiệu thi hành bản án của thời hiệu thi hành bản án hình sự

     Thời hiệu thi hành bản án hình sự được quy định như sau:

 • 5 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 3 năm trở xuống.
 • 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 3 năm đến 15 năm.
 • 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm.

     Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn nói trên người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

     Theo Nghị quyết Hội đồng thẩm phán TAND tối cao số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2/10/2007 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt, trường hợp người bị kết án cố tình trốn tránh và cơ quan công an đã có quyết định truy nã theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu thi hành bản án hình sự tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ. Cố tình trốn tránh là cố tình giấu địa chỉ, ẩn náu, thay đổi họ tên, hình dạng... làm cho cơ quan có thẩm quyền thi hành án không biết họ ở đâu hoặc không phát hiện được.

2.2 Trường hợp ngoại lệ của thời hiệu thi hành bản án hình sự

     Đối với các trường hợp bị xử phạt tù chung thân hoặc tử hình, sau khi đã qua thời hạn mười lăm năm, thì việc áp dụng thời hiệu đối với các trường hợp này do Chánh án Toà án nhân dân tối cao quyết định theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

     Trong trường hợp không cho áp dụng thời hiệu thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân; tù chung thân được chuyển thành tù ba mươi năm.

Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999 mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về thời hiệu thi hành bản án hình sự theo BLHS 1999. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500;
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033;
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected];

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

     Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178