• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Theo quy định thì thời hiệu thi hành bản án hình sự tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Tùy thuộc vào mức hình phạt mà người phạm tội

  • Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự của BLHS
  • Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự
  • Pháp luật hình sự
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự

Câu hỏi về quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự của Bộ luật hình sự năm 2015

Câu trả lời về quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự

2. Nội dung tư vấn về quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tại điều 60 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về thời hiệu thi hành bản án như sau:

Điều 60. Thời hiệu thi hành bản án

1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

2. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với người bị kết án được quy định như sau:

a) 05 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 03 năm trở xuống;

b) 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm;

c) 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm;

d) 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

3. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với pháp nhân thương mại là 05 năm.

4. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

5. Trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

[caption id="attachment_153598" align="aligncenter" width="344"]Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự[/caption]

a. Một số quy định chi tiết về thời hiệu để thi hành bản án hình sự

     Theo quy định tại điều 60 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì thời hiệu thi hành bản án hình sự được hiểu là thời hạn do Bộ luật hình sự quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên. 

      Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với người bị kết án được quy định như sau:

  • Đối với cá nhân:

     - 05 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 03 năm trở xuống;

     - 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm;

     - 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm;

     - 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

  • Đối với pháp nhân thương mạiThời hiệu thi hành bản án hình sự đối với pháp nhân thương mại là 05 năm.

     Một lưu ý là thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn nêu trên, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

     Nếu trong trường hợp, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

b. Hệ quả pháp lý của bản án hình sự khi đã hết thời hiệu thi hành

     Trước tiên ta phải hiểu thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật hình sự quy định để thi hành bản án hình sự đối với người bị kết án, pháp nhân thương mại. Về mặt bản chất đây là thời hiệu thi hành phần hình phạt trong bản án hình sự. Còn đối với các quyết định khác trong bản án hình sự như về bồi thường thiệt hại, án phí và các quyết định khác về tài sản thì việc xác định thời hiệu thi hành bản án được thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự. 

     Theo quy định thì thời hiệu thi hành bản án hình sự tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Tùy thuộc vào mức hình phạt mà người phạm tội bị Tòa án tuyên phạt là bao nhiêu mà có thời hiệu đối với từng tội cụ thể. Tuy nhiên điểm chung là khi hết thời hết thời hạn thi hành thì người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

     Kết luận, Có thể nói Bộ luật hình sự quy định thời hiệu thi hành bản án hình sự là để đảm bảo việc thi hành bản án này trên thực tế, tránh trường hợp các cơ quan thi hành án hình sự tắc trách mà không thi hành bản án của Tòa án, đồng thời đây cũng là căn cứ để quy kết trách nhiệm cho cơ quan đã không hoàn thành nhiệm vụ thi hành bản án.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178