Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai. Năm 1988 tôi cùng một số hộ dân trong thôn, có xin phép Thôn, xã, khoanh vùng một diện tích ao thả cá nằm ngay [..]

THỜI HIỆU KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 1988 tôi cùng một số hộ dân trong thôn, có xin phép thôn, xã, khoanh vùng một diện tích ao thả cá nằm ngay sát đất ở của gia đình tôi, thửa ao này đang nằm trong khu đầm ao chưa sử dụng của thôn. Đến năm 1991 tôi cùng 11 hộ dân đã nhất trí bỏ tiền ra mua phần diện tích ao của mình đã khoanh vùng cải tạo, với số tiền là 500 nghìn đồng một sào. Đến năm 2002 thì tỉnh, huyện có tổ chức đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Do thửa ao của nhà tôi nằm sát với đất ở nhà ông bí thư chi bộ thôn. Khi đoàn đo đất đến đo, ông bí thư này đã chỉ đoàn đo đất đo sang thửa ao gia đình tôi đã mua 81 m2 và và lập hồ sơ thành thửa ao của nhà ông ấy và đã được nhà nước cấp GCNQSDĐ năm 2003 (do đoàn đo đất đến đo gia đình tôi hoàn toàn vắng nhà). Nên sự việc bị chiếm đất và ông hàng xóm được cấp giấy CNQSDĐ sang thửa ao của nhà tôi đã mua chỉ được phát hiện vào năm 2008.

     Từ năm 2008, tôi đã làm đơn khiếu nại. UBND xã đã hòa giải hai lần không thành. Tôi lại khiếu nại lên UBND huyện. Hiện nay UBND huyện vẫn đang hứa giải quyết trong một ngày gần đây. Nay tôi rất băn khoăn và không biết thực hư việc thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai, tôi có còn quyền khởi kiện vụ việc ra tòa hay không? Hoặc UBND huyện có  thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp đất này và trả lại công bằng cho gia đình tôi hay không?
Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của các Luật Sư!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai:

1. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

     Khoản 1 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

     “1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.”

     Điều 155 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

      1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

      2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

      3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

      4. Trường hợp khác do luật quy định.”

     Theo quy định pháp luật, các trường hợp sau đây thì không áp dụng thời hiệu khi khởi kiện. Có nghĩa là, bất cứ khi nào xảy ra tranh chấp thì đều có thể tiến hành khởi kiện:

  • Khởi kiện yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân
  • Khởi kiện yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu
  • Tranh chấp về quyền sử dụng đất
  • Các trường hợp khác

     Như thông tin bạn trình bày, năm 2003 mảnh ao của gia đình bạn được cấp sổ đỏ cho một gia đình khác đến năm 2008 mới phát hiện hành vi lấn đất của gia đình hàng xóm. Bạn đã yêu cầu Ủy ban nhân dân xã hòa giải nhưng không thành, bạn đã nộp đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hiện nay bạn muốn nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhưng không biết thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai có còn không? Theo quy định pháp luật, hiện nay với các tranh chấp về quyền sử dụng đất sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Do vậy, chỉ cần tranh chấp đất đai đã tiến hành hòa giải ở Ủy ban nhân dân xã là đủ điều kiện khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa án. 

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

2. UBND huyện có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp đất đai không?

     Điều 203 Luật đất đai năm 2013 quy định:

     “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

     2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

      b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

     Theo quy định pháp luật, Ủy ban nhân dân huyện có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 luật đất đai. 

     Như thông tin bạn trình bày, năm 2003 hộ gia đình hàng xóm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần ao này. Do vậy, trường hợp này bạn phải nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ mà các bên đưa ra để giải quyết tranh chấp về đất đai

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về đất thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.