Thời gian ổn định đơn giá thuê đất là bao lâu?

Thời gian ổn định đơn giá thuê đất là bao lâu?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỜI GIAN ỔN ĐỊNH ĐƠN GIÁ THUÊ ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về thời gian ổn định đơn giá thuê đất:3 Câu trả lời của Luật sư về thời gian ổn định đơn giá thuê […]

Thời gian ổn định đơn giá thuê đất là bao lâu?
5 (100%) 1 vote

THỜI GIAN ỔN ĐỊNH ĐƠN GIÁ THUÊ ĐẤT

Câu hỏi của bạn về thời gian ổn định đơn giá thuê đất:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Giá thuê đất khi thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm được ổn định trong thời gian bao lâu?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thời gian ổn định đơn giá thuê đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian ổn định đơn giá thuê đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian ổn định đơn giá thuê đất như sau

1. Cơ sở pháp lý về thời gian ổn định đơn giá thuê đất:

2. Nội dung tư vấn về thời gian ổn định đơn giá thuê đất:

     Theo quy định của pháp luật hiện hành người được Nhà nước cho thuê đất để sử dụng có thể lựa chọn các hình thức để trả tiền thuê đất với Nhà nước đó là trả tiền thuê đất một lần hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

     Với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần thì người sử dụng đất chỉ phải nộp một khoản tiền cố định sau khi có quyết định cho thuê đất của nhà nước. Còn đối với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì đơn giá thuê đất chỉ được ổn định trong một khoảng thời gian nhất định và hết thời gian đó cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và điều chỉnh đơn giá thuê đất đó.

    Cụ thể thời gian ổn định đơn giá thuê đất và trường hợp điều chỉnh đơn giá thuê đất được quy định tại Điều 14 Nghị định 46/2014/NĐ-CP như sau:

2.1 Thời gian ổn định đơn giá thuê đất

  • Đơn giá thuê đất, đơn giá thuê đất xây dựng công trìnhngầm, đơn giá thuê đất có mặt nước trả tiền hàng năm của mỗi dự án được ổn định 05 năm tính từ thời điểm được nhà nước quyết định cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển từ giao đất sang thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Hết thời gian ổn định, Cục trưởng Cục thuế, Chi cục trưởng Chi cục thuế điều chỉnh lại đơn giá thuê đất, đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm, đơn giá thuê đất có mặt nước áp dụng cho thời gian tiếp theo theo quy định tại Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Nghị định này.
  • Đơn giá thuê mặt nước của mỗi dự án trong trường hợp thuê mặt nước trả tiền thuê hàng năm được ổn định 05 năm tính từ thời điểm được nhà nước quyết định cho thuê mặt nước. Hết thời gian ổn định, Ủy bannhân dân cấp tỉnh điều chỉnh lại đơn giá thuê mặt nước áp dụng cho thời gian tiếp theo theo quy định tại Điều 7 Nghị định này.
Thời gian ổn định đơn giá thuê đất

Thời gian ổn định đơn giá thuê đất

2.2 Trường hợp điều chỉnh đơn giá thuê đất

     Điều chỉnh đơn giá thuê đất, đơn giá thuê đất để xây dựng công trình ngầm, đơn giá thuê đất có mặt nước, thuê mặt nước trong các trường hợp sau:

  • Dự án đã thực hiện thu tiền thuê đất, thuê mặt nước hết thời gian ổn định theo quy định;
  • Dự án thay đổi mục đích sử dụng đất thuê thì thực hiện điều chỉnh lại đơn giá thuê theo mục đích sử dụng mới tại thời điểm thay đổi mục đích sử dụng đất.

     Như vậy, đơn giá thuê đất khi sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được ổn định trong thời gian 5 năm. Hết thời gian ổn định này cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại đơn giá thuê đất.

     Ngoài ra, đối với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng đang sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì đơn giá thuê đất để tính tiền thuê đất phải nộp hàng năm không được ổn định theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thời gian ổn định đơn giá thuê đất quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Quỳnh Mai