Thời gian nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ phép năm được hưởng như thế nào?

THỜI GIAN NGHỈ SINH TRÙNG VỚI NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM   Câu hỏi của bạn:       Công ty em có 1 người nghỉ phép năm ngày 31/5/2017 nhưng họ cũng đẻ ngày 31/5/2017 mãi đến hết tháng 6 người này mới nộp Giấy khai sinh để làm chế độ Thai sản. Như vậy […]

THỜI GIAN NGHỈ SINH TRÙNG VỚI NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM

 

Câu hỏi của bạn:

      Công ty em có 1 người nghỉ phép năm ngày 31/5/2017 nhưng họ cũng đẻ ngày 31/5/2017 mãi đến hết tháng 6 người này mới nộp Giấy khai sinh để làm chế độ Thai sản. Như vậy lúc này đã chi xong tiền lương 5/2017 trong đó có 1 lương phép. Vậy cho e hỏi có phải thu lại tiền lương 1 ngày phép này để giải quyết chế độ thai sản cho họ không? Căn cứ vào cái gì để thu lại tiền lương phép này? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thời gian nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ phép năm tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thời gian nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ phép năm

  1. Thời gian nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ phép năm được hưởng như thế nào?

    Căn cứ theo điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định:

    Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định:

     “1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

     Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

     Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

     2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

     Và căn cứ theo Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động 2012 quy định:   

     “1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

      a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;”

     Theo quy định pháp luật, theo quy định tại Điều 157 bộ luật lao đồng năm 2012 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng, thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc tại Công ty được nghỉ phép hằng năm 12 ngày,14 ngày hoặc 16 ngày tùy theo tính chất công việc làm theo danh mục lao động nặng nhọc độc hại, nguy hiểm. Số ngày nghỉ được tăng thêm theo thâm niên cứ mỗi 05 năm tăng thêm 01 ngày. Nghĩa vụ trả tiền nghỉ phép năm thuộc về người sử dụng lao động.

Thời gian nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ phép năm

Thời gian nghỉ sinh trùng với ngày nghỉ phép năm

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, người lao động tại công ty bạn nghỉ phép năm vào ngày 31/5/2017 và ngày sinh cũng vào ngày 31/5/2017. Như vậy, ngày nghỉ phép năm hôm 31/05/2017 công ty bạn vẫn phải chi trả tiền nghỉ phép năm cho người lao động. Đối với trường hợp này của bạn, có thể giải quyết theo những cách sau:

  • Trả tiền nghỉ phép năm ngày 31/5/2017 và làm hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản cho người lao động từ 31/05/2017
  • Không trả tiền nghỉ phép năm ngày 31/05/2017 chỉ làm hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản cho người lao động từ 31/05/2017. Do nghĩa vụ trả tiền nghỉ phép năm thuộc về công ty nên khi bạn thu lại tiền lương 01 ngày phép này thì phải bù ngày nghỉ phép năm này sau khi người lao động nghỉ sinh xong hoặc đến cuối năm trả tiền ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ thì phải tính cả ngày 31/5/2017 vì người lao động chưa nghỉ ngày này.

     2. Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

     Điều 9 Quyết định 636/QĐ-UBND hồ sơ quy đình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 2016 quy định người sử dụng lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản cho người lao động như sau:

  • Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (Mẫu C70A-HD)
  • Báo giảm lao động (Mẫu D02-TS)
  • Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động
  • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (Yêu cầu người lao động bổ sung)

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo