Thời gian giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá

Việc giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá được thực hiện trong quá trình cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá và thực hiện trong thời hạn không quá 30 ngày

GIAO ĐẤT THỰC ĐỊA CHO ĐẤT TRÚNG ĐẤU GIÁ

Câu hỏi của bạn về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá: 

Kính gửi luật sư, tôi có 1 vấn đề khúc mắc kính mong quý luật sư có thể tư vấn giải đáp giúp tôi ạ:

Vào ngày 19-01-2020 tôi có tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện X và có trúng 01 thửa đất có giấy xác nhận kết quả trúng đấu giá kèm theo.

Sau đó tôi có nhận được thông báo nộp 50% số tiền trúng đấu giá, tôi đã lên và hoàn thành 100% số tiền trúng đấu giá với mong muốn được cấp sổ đỏ luôn.

Nhưng vì tôi chưa được bàn giao đất và chưa có sơ đồ thửa đất nên tôi chưa hoàn tất được thủ tục cấp sổ đỏ ( đến nay đã hơn 2 tháng kể từ ngày tôi trúng đấu giá )

Vậy quý luật sư cho tôi hỏi theo quy định thì sau bao nhiêu ngày kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá người trúng đấu giá sẽ được nhận sơ đồ thửa đất và nhận đất tại thực địa ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá như sau:

1. Căn cứ pháp lý về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá:

     Sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi, người trúng đấu giá phải thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật thì mới được nhận sổ đỏ và được bàn giao đất. Luật đất đai và văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành quy định về vấn đề này như sau:

2.1 Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

     Thành phần hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của người sử dụng đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất (bản sao).
  • Văn bản công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá nhà đất đã có chứng thực (kèm theo bản vẽ thể hiện thửa đất được giao, được thuê phù hợp với quyết định giao đất, cho thuê đất).
  • Chứng từ xác nhận đã nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc nhà nước.

     Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. 

2.2 Trình tự cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá

     Theo điều 14 Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP quy định thủ tục như sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền

     Bước 2: Sau khi nhận được chứng từ nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất của người trúng đấu giá, UBND ra quyết định cấp sổ đỏ.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ, cơ quan tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất và Ủy ban nhân dân xã sẽ: 

  • Thực hiện bàn giao đất trên thực địa và trao sổ đỏ cho người trúng đấu giá;
  • Chỉ đạo thực hiện cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ địa chính theo quy định hiện hành.

     Như vậy, bạn cần làm theo các bước như trên thì mới được bàn giao đất và cấp sổ đỏ. 

Giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá

2.3 Thời gian cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá 

     Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn trúng đấu giá một suất đất do xã và ủy ban đấu giá tỉnh tổ chức, vì vậy việc cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá này sẽ là cấp lần đầu tiên. Vì vậy, căn cứ Điểm a Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất Đai quy định về Thời gian cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá, như sau:

“Điều 2. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau: a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;”

     Thời gian cấp sổ đỏ là không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian sau:

  • Không tính thời gian các ngànghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;
  • Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;
  • Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

     Kết luận: Pháp luật hiện hành không có quy định riêng về thời gian giao đất sau khi trúng đấu giá là bao lâu mà chỉ quy định thời gian cấp sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá là không quá 30 ngày, kể từ ngày có kết quả công nhận trúng đấu giá, trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ tiến hành đồng thời với việc bàn giao đất trên thực địa. Và theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã có kết quả trúng đấu giá được 2 tháng mà chưa được giao đất cũng như cấp sổ đỏ, như vậy đã quá thời hạn pháp luật cho phép. Do đó, bạn phải làm đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét về việc này.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề giao đất thực địa cho đất trúng đấu giá quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Dinh