Thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở kể từ khi đăng ký nộp thuế

Xem mục lục của bài viết1 THỜI ĐIỂM NỘP THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT Ở2 Nội dung tư vấn về thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở:2.1 1. Khai thuế sử dụng đất ở2.1.1 2. Nộp thuế sử dụng đất ở THỜI ĐIỂM NỘP THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT Ở Câu hỏi của bạn:     […]

THỜI ĐIỂM NỘP THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT Ở

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có mua 1 miếng đất diện tích 40m2 từ năm 1996 (được chính quyền địa phương xác nhận không tranh chấp – việc mua bán bằng giấy viết tay) đến ngày 10 tháng 07 năm 2018 – tôi đến đăng ký nộp thuế đất – xin hỏi – đến thời gian bao lâu tôi được nộp thuế đất nhà ở (Đất mà tôi mua chủ cũ nộp thuế đến năm 2017 với diện tích là 140m2- Phần của tôi là 40m2 )- xin tư vấn giúp tôi – thời gian tôi chờ để được nộp thuế đất là bao lâu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở:

1. Khai thuế sử dụng đất ở

     Theo quy định tại điều 16 thông tư 153/2011/TT-BTC, người nộp thuế sử dụng đất ở thực hiện việc khai thuế như sau:

  • Bạn có trách nhiệm khai chính xác vào Tờ khai thuế các thông tin liên quan đến người nộp thuế như: tên, số CMT, mã số thuế, địa chỉ nhận thông báo thuế; Các thông tin liên quan đến thửa đất chịu thuế như diện tích, mục đích sử dụng. 
  • Sau khi thực hiện Tờ khai thuế, bạn mang tờ khai đến nộp tại UBND xã. UBND xã xác định các chỉ tiêu tại phần xác định của cơ quan chức năng trên tờ khai và chuyển cho Chi cục Thuế để làm căn cứ tính thuế.

     Hàng năm, người nộp thuế không phải thực hiện khai lại nếu không có sự thay đổi về người nộp thuế và các yếu tố dẫn đến thay đổi số thuế phải nộp. Trong trường hợp có sự thay đổi, người nộp thuế thực hiện việc kê khai thuế và nộp hồ sơ kê khai như trên trong thời gian 30 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

Thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở

Thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở

2. Nộp thuế sử dụng đất ở

    Thời hạn nộp thuế sử dụng đất ở được quy định tại Điều 17 Thông tư 153/2011/TT-BTC như sau:

  • Căn cứ vào Tờ khai của người nộp thuế có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan thuế tính, lập thông báo nộp thuế. Chậm nhất là ngày 30/09 hàng năm, cơ quan thuế có trách nhiệm gửi thông báo nộp thuế đến người nộp thuế.
  • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người nộp thuế có quyền phản hồi về các nội dung trên thông báo và gửi về nơi nộp hồ sơ khai thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm trả lời trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi.
  • Người nộp thuế được quyền lựa chọn nộp thuế một lần hoặc hai lần trong năm và phải hoàn thành nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 hàng năm.
  • Trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm đề nghị.
  • Thời hạn nộp tiền chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31 tháng 3 năm sau.
  • Đối với trường hợp phát sinh các sự việc dẫn đến sự thay đổi về người nộp thuế, người chuyển quyền sử dụng đất có trách nhiệm hoàn tất việc nộp thuế vào NSNN nơi có đất chịu thuế trước khi thực hiện các thủ tục pháp lý; Trường hợp thừa kế, nếu chưa hoàn tất việc nộp thuế vào NSNN thì người nhận thừa kế có trách nhiệm hoàn tất việc nộp thuế vào NSNN

     Như vậy, sau thực hiện việc kê khai thuế sử dụng đất ở, cơ quan thuế căn cứ vào tờ khai để tính số thuế phải nộp để thông báo cho bạn. Bạn có trách nhiệm nộp thuế kể từ ngày được thông báo đến hết ngày 31 tháng 12 hàng năm. 

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở kể từ khi đăng ký nộp thuế quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Thời điểm nộp thuế sử dụng đất ở kể từ khi đăng ký nộp thuế
Đánh giá bài viết