Theo quy định pháp luật nghỉ việc bao lâu thì được hưởng thất nghiệp

Em nghỉ việc từ 10-9-2016 đến bây giờ 30-8-2017 thì giờ em có được lấy bảo hiểm. Vậy nghỉ việc bao lâu thì được hưởng thất nghiệp [...]

Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng thất nghiệp?

 

Câu hỏi của bạn:

      Em nghỉ việc từ 10-9-2016 đến bây giờ 30-8-2017 thì giờ em có được lấy bảo hiểm thất nghiệp không ạ. Em cũng đóng được 17 tháng bảo hiểm xã hội rồi.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghỉ việc bao lâu thì được hưởng thất nghiệp

      Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định:

     “1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

     Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là:

     Thứ nhất: chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

     Thứ hai: đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

     Thứ ba: đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.

     Thứ tư: chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.
  Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng thất nghiệp

  Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng thất nghiệp

    Theo quy định pháp luật để được hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động phải đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trên và trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày có quyết định cho nghỉ việc bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu quá thời hạn này cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn đã nghỉ việc từ 10/09/2016 mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa và đến nay bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Trong trường hợp này, do bạn đã ngừng đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có thể hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo