Theo quy định pháp luật mua bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền?

Nhà tôi có 4 người, tôi đã đi làm, bố mẹ tôi thì làm nông, em trai tôi thì chưa kiếm được việc làm. Vậy xin hỏi bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền [.]

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền?

Câu hỏi của bạn:

    Nhà tôi có 4 người, tôi đã đi làm, bố mẹ tôi thì làm nông, em trai tôi thì chưa kiếm được việc làm. Vậy xin hỏi nếu tôi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền và đóng theo tháng hay năm?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền

     1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

     Khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Khoản 5 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thì nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm:

     “1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Theo quy định pháp luật, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã khai báo tạm vắng. Theo đó, nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình thì bắt buộc toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của gia đình bạn cũng phải tham gia bảo hiểm y tế.

      Như thông tin bạn trình bày, bố mẹ bạn ở nhà làm nông và em trai bạn chưa có việc làm nên bố mẹ và em trai của bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Tuy nhiên, nếu trong hộ gia đình nhà bạn đã có người tham gia bảo hiểm y tế thì bạn đem bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ để nộp kèm theo danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế. Do vậy, trong trường hợp này bạn có thể mua bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền

Bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền

      2. Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền?

      Điểm k Khoản 1 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

      “Mức đóng hằng tháng của đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% mức lương cơ sở và do đối tượng đóng theo hộ gia đình”

      Khoản 3 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

     “Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

     a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

     b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

     c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất

     Khoản 10 Điều 2 Nghị Quyết 27/2016/QH14 dự toán ngân sách nhà nước quy định mức lương cơ sở

     “Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2017”

     Như vậy, theo quy định pháp luật, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì mức đóng sẽ được tính dựa trên mức lương cơ sở do chính phủ quy định là 1.300.000 đồng. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là: 

  • Mức đóng của người thứ nhất là: 702.000 đồng/năm
  • Mức đóng của người thứ hai là: 491.400 đồng/năm
  • Mức đóng của người thứ ba là: 421.200 đống/năm
  • Mức đóng của người thứ tư là: 351.000 đồng/năm
  • Mức đóng từ người thứ năm trở đi là: 280.000/năm

    3. Phương thức đóng bảo hiểm xã hội

    Khoản 6 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung 2014: 

   “6. Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.”

     Theo quy định pháp luật, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tùy vào sự lựa chọn của bạn thì bạn phải đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề bảo hiểm y tế hộ gia đình bao nhiêu tiền của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo