Theo quy định nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không. Mình là giáo viên khi nghỉ hết chế độ thai sản mình đi làm lại là ngày 21/5/2017. [...]

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không?

Câu hỏi của bạn:

     Mình là giáo viên khi nghỉ hết chế độ thai sản mình đi làm lại là ngày 21/5/2017. Vậy mình có thể nghỉ dưỡng sức sau sinh không? Vì mình tìm hiểu thì biết nếu nghỉ dưỡng sức sẽ bị trừ lương và nếu nghỉ vào hè thì sẽ không được nghỉ dưỡng sức. Nếu mình được nghỉ dưỡng sức thì sẽ bị trừ vào lương tháng nào vì lương tháng 5 sẽ trả vào 10/5 mà lúc đó mình chưa đi làm thì sao trừ tiền nghỉ dưỡng sức được mà nếu trừ vào tháng 6 là tháng nghỉ hè thì có được không?

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương khôngỏ như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con là gì?

     Nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh là một chế độ danh cho lao động nữ sau khi hết thời gian thai sản nhưng chưa đủ điều kiện sức khỏe để có thể quay trở lại làm việc được thì có thể xin nghỉ hưởng dưỡng sức để phục hồi sức khỏe.

2. Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con

      Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trường hợp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con như sau:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.      

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.      

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh được quy định như sau:      

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;      

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;      

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

      Theo quy định pháp luật, trong vòng 30 ngày sau khi người lao động nữ nghỉ thai sản mà quay trở lại làm việc sức khỏe chưa hồi phục thì có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Thời gian nghỉ dưỡng sức sau khi sinh bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần. Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh của người lao động do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng không quá 10 ngày tùy vào từng trường hợp.

      Như thông tin bạn trình bày, đến ngày 21/05/2017 bạn hết thời gian nghỉ thai sản, bạn muốn tiếp tục được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con. Trong trường hợp này bạn có thể được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con, thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con của bạn do bên công ty và công đoàn cơ sở quy định.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không

3. Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không?

     Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ dưỡng sức phụ hồi sức khỏe sau khi sinh như sau:

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

      Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định:

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

       Theo quy định pháp luật, thời gian người lao động nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền chế độ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh mà thời gian này người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động. Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh bằng 30% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng nên người lao động nghỉ dưỡng sức sẽ được hưởng 390.000 đồng/ngày.

       Như vậy, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh bạn sẽ không được công ty trả lương nhưng vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền chế độ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh phụ thuộc vào số ngày bạn nghỉ.

       Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.