Theo quy định, khi thay thế biện pháp ngăn chặn Luật sư cần chuẩn bị những nội dung gì?

Trong quá trình bào chữa, Luật sư cần chủ động xem xét đến việc đề nghị cơ quan THTT hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn khác ít nghiêm khắc hơn.

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Trong trường hợp khách hàng có đủ điều kiện để đề nghị thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giữ hoặc tạm giam, Luật sư cần chuẩn bị những nội dung gì?

     Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

1. Thay thế biện pháp ngăn chặn được hiểu như thế nào?

     Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền THTT trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn như giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.

2. Luật sư có quyền yêu cầu hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

     Trong quá trình bào chữa, căn cứ vào diễn biến của quá trình điều tra, tính chất của hành vi phạm tội cũng như những đặc điểm khác về nhân thân người bị buộc tội, Luật sư cần chủ động xem xét đến việc đề nghị cơ quan THTT hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn khác ít nghiêm khắc hơn.

3. Các trường hợp được yêu cầu hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

     Bị can, bị cáo nếu thuộc các trường hợp theo quy định của BLTTHS thì có thể được hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn.

3.1 Các trường hợp được hủy bỏ biện pháp ngăn chặn

     Theo quy định tại Điều 126 BLTTHS 2015 thì mọi biện pháp ngăn chặn đang áp dụng phải được hủy bỏ khi thuộc một trong các trường hợp:

     Khi khách hàng thuộc một trong các trường hợp này nhưng cơ quan THTT chưa ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, Luật sư cần phải có văn bản kiến nghị ngay, tránh việc vì “thủ tục hành chính” mà khách hàng bị tạm giữ, tạm giam thêm sau khi có các quyết định là căn cứ để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. Ngoài ra,các cơ quan THTT cũng có thể hủy bỏ biện pháp ngăn chặn “khi thấy không còn cần thiết” hoặc có thể thay thể bằng biện pháp ngăn chặn khác.

3.2 Các trường hợp được thay thế biện pháp ngăn chặn khác

     Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về những điều kiện để thay thế các biện pháp ngăn chặn, trừ quy định về việc không áp dụng biện pháp tạm giam đối với một số đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng…

     Tuy nhiên thực tiễn cho thấy Luật sư có thể đề nghị cơ quan THTT hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn khác ít nghiêm khắc hơn khi định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hoặc những tình tiết giảm nhẹ khác như nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, không có căn cứ để cho rằng họ sẽ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn, đang bị ốm nặng hoặc mắc bệnh hiểm nghèo cần được tại ngoại để có điều kiện chữa trị v.v..

4. Thủ tục để yêu cầu hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

     Đề nghị hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn phải lập thành văn bản, kèm theo các tài liệu chứng minh cho yêu cầu (những tài liệu này nếu là bản sao thì cần có công chứng, chứng thực) và gửi đến cơ quan THTT đang thụ lý vụ án. Nếu vụ án đang ở giai đoạn điều tra thì ngoài văn bản gửi cho CQĐT, cần gửi cho cả VKS vì đối với những biện pháp ngăn chặn do VKS phê chuẩn trong giai đoạn điều tra thì việc hủy bỏ hoặc thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác sẽ do VKS quyết định.

     Luật sư cần trao đổi với thân nhân người bị buộc tội để họ cùng phối hợp, cung cấp các tài liệu chứng minh cho đề nghị hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn của Luật sư. Ngoài kiến nghị của Luật sư, cũng cần yêu cầu họ đứng đơn đề nghị cơ quan THTT hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn cho thân nhân của họ, nhất là trường hợp nhận bảo lãnh cho người bị buộc tội đang bị tạm giam.

5. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

     Việc giải quyết đề nghị hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn của Luật sư thuộc thẩm quyền của cơ quan THTT, tùy thuộc vào sự đánh giá đối với các căn cứ mà Luật sư và thân nhân người bị buộc tội xuất trình. Vì vậy trước khi tiến hành các thủ tục đề nghị hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn, Luật sư cần trao đổi kỹ với thân nhân người bị buộc tội về thẩm quyền giải quyết kiến nghị, không được cam kết hoặc hứa hẹn về kết quả giải quyết, tránh những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra trong trường hợp kiến nghị không được cơ quan THTT giải quyết.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thay thế các biện pháp ngăn chặn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về điều kiện, thủ tục để yêu cầu hủy bỏ hoặc thay thế các biện pháp ngăn chặn. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thay thế các biện pháp ngăn chặn tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh