Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo NĐ 79/2019/NĐ- CP

Trên đây là các nội dung về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định mới nhất của pháp luật về đất đai đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện...

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

Câu hỏi của bạn về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất 

     Chào luật sư! Theo tôi được biết, nghị định 79/2019/NĐ-CP chuẩn bị có hiệu lực thi hành sẽ có thay đổi về thủ tục xóa ghi nợ tiền sử dụng đất sau khi đã hết thời hạn cho phép ghi nợ. Xin Luật sư giải đáp cho tôi được biết những thay đổi đó như thế nào vậy? Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời của luật sự về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

     Theo nghị định 79/2019/NĐ- CP, hộ gia đình cá nhân thuộc trường hợp được hưởng chính sách theo quy định của pháp luật được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được nhà nước giao đất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Hộ gia đình, cá nhân được được ghi nợ tiền sử dụng đất nộp dần tiền sử dụng đất còn nợ tại kho bạc nhà nước trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư để thực hiện thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định.

2.1. Hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất

     Căn cứ theo điểm c khoản 5 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CPq quy định:

c) Sau khi hoàn thành việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận (bản gốc), chứng từ nộp tiền sử dụng đất (bản gốc) tại Văn phòng để được xóa nợ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận. Trường hợp bị mất, thất lạc chứng từ thì hộ gia đình, cá nhân đến kho bạc để được xác nhận số tiền sử dụng đất đã nộp.

     Như vậy, để thực hiện thủ tục xóa ghi nợ tiền sử dụng đất, người đề nghị xóa ghi nợ tiền sử dụng đất cần chuẩn bị một hồ sơ gồm các giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản gốc)
  • Các chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (bản gốc);
  • Xác nhận của kho bạcvề việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đã nộp (trong trường hợp bị mất các chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính);
  • Ngoài ra, còn có các giấy tờ chứng minh nhân thân như: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, GCN kết hôn/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân….

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định

2.2. Thủ tục thực hiện

     Căn cứ khoản 5 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện thanh toán, xóa nợ  tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ theo quy định của pháp luật như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị hồ sơ theo quy định để nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tài nguyên môi trường. 

     Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

     Văn phòng kiểm tra hồ sơ: Nếu hồ sơ thiếu thì hướng dẫn cá nhân, hộ gia đình bổ sung giấy tờ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ.

     Bước 3: Giải quyết hồ sơ và nhận kết quả

     Văn phòng có trách nhiệm rà soát, đối chiếu hồ sơ mà hộ gia đình, cá nhân nộp để thực hiện xóa nợ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận và trả lại Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân ngay trong ngày làm việc.

     Lưu ý: Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ thì hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để được xác định lại số tiền sử dụng đất còn nợ, tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ (được xác định từ thời điểm hết thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến thời điểm hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để xác định lại) và nhận Thông báo của cơ quan thuế ngay trong ngày làm việc. Thông báo của cơ quan thuế phải có nội dung: Số tiền sử dụng đất còn nợ, số tiền chậm nộp; thời hạn nộp tiền vào kho bạc là 30 ngày kể từ ngày ghi trên Thông báo.

      Quá thời hạn ghi trên Thông báo của cơ quan thuế mà hộ gia đình, cá nhân chưa nộp hết thì phải thực hiện xác định lại số tiền sử dụng đất còn nợ, tiền chậm nộp theo quy định nêu trên.

      Kết luận: Như vậy, theo nghị định 79/2019/NĐ-CP thủ tục xóa ghi nợ sẽ được thực hiện trực tiếp tại Cơ quan thuế khi hết thời hạn ghi nợ. Sau đó, sẽ thực hiện thủ tục cập nhật, xác nhận trong GCNQSDĐ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Người ghi nợ cũng không bị tính lại số tiền còn ghi nợ theo giá đất tại thời điểm trả như nghị định 45/2014/NĐ-CP.

      Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái