Tặng đất cho anh trai nuôi có được miễn thuế TNCN không?

Tặng đất cho anh trai nuôi có được miễn thuế TNCN không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 TẶNG ĐẤT CHO ANH TRAI NUÔI2 Câu hỏi về tặng đất cho anh trai nuôi:3 Câu trả lời về tặng đất cho anh trai nuôi3.1 1. Cơ sở pháp lý về tặng đất cho […]

Tặng đất cho anh trai nuôi có được miễn thuế TNCN không?
5 (100%) 2 votes

TẶNG ĐẤT CHO ANH TRAI NUÔI

Câu hỏi về tặng đất cho anh trai nuôi:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi có nhận nuôi một người con trai. Tôi muốn tặng cho anh ý một thửa đất. Liệu có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Câu trả lời về tặng đất cho anh trai nuôi

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tặng đất cho anh trai nuôi; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tặng đất cho anh trai nuôi như sau:

1. Cơ sở pháp lý về tặng đất cho anh trai nuôi

2. Nội dung tư vấn về tặng đất cho anh trai nuôi

     Việc nhận nuôi con nuôi hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, cho dù người anh mà bố mẹ bạn nhận nuôi có được công nhận hay không cũng không ảnh hưởng gì đến thủ tục cũng như chi phí thực hiện tặng cho.

2.1. Thủ tục tặng cho đất

     Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

     Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải đi công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có đất, hoặc UBND cấp xã nơi có đất.

      Bước 2: Sang tên sổ đỏ 

     Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực bạn nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận một cửa của UBND cấp huyện nơi có đất.

     Bước 3. Sau khi nhận thông báo thuế được miễn nghĩa vụ tài chính, bạn đến bộ phận hẹn trả hồ sơ để nhận kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đổi.

tặng đất cho anh trai nuôi

tặng đất cho anh trai nuôi

2.2. Tặng anh trai nuôi đất có được miễn thuế không?

     Khoản 4 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định như sau:

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

    Như vậy, nếu người tặng cho bạn thửa đất trên là bố mẹ bạn, bố mẹ vợ của bạn, hoặc vợ bạn, ông bà nội/ngoại; anh chị em ruột của bạn thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhưng trường hợp của bạn thì là bạn và anh nuôi sẽ không được miễn thuế TNCN. Thuế thu nhập cá nhân khi tặng đất cho anh trai nuôi mà bạn phải nộp là 10% giá trị tài sản.

     Kết luận: Nếu như bạn tặng cho anh nuôi đất thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 10% giá trị tài sản. Để miễn thuế TNCN, bạn có thể thực hiện tặng cho đất cho bố mẹ của bạn sau đó bố mẹ bạn sẽ tặng cho anh trai nuôi thì sẽ không mất thuế TNCN.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tặng đất cho anh trai nuôi; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh