Tăng chế độ thai sản 2019

Tôi nghe nói năm 2019 chế độ thai sản của người lao động nữ sẽ được điều chỉnh tăng đúng không ạ. Cụ thể sẽ được điều chỉnh như thế nào [...]

Chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn về quy định về chế độ thai sản

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về chế độ thai sản. Tôi nghe nói năm 2019 chế độ thai sản của người lao động nữ sẽ được điều chỉnh tăng đúng không ạ. Rất mong luật sư giúp đỡ!

Câu trả lời của luật sư về quy định về chế độ thai sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về chế độ thai sản

2. Nội dung tư vấn về quy định về chế độ thai sản

     Từ ngày 01/07/2019, chế độ thai sản dành cho người lao động nữ và lao động nam sẽ được điều chỉnh tăng lên theo mức lương cơ sở mới của cơ quan Nhà nước. Cụ thể, chế độ thai sản được điều chỉnh tăng như sau:

    2.1 Tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

    Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

    Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

     Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; 

     Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con. 

     Như vậy, mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Từ ngày 01/07/2019, mức lương cơ sở tăng lên là 1.490.000 đồng. Do vậy, mức trợ cấp một lần khi sinh con của người lao động nữ từ 01/07/2019 tăng lên là 2.980.000 đồng.

Chế độ thai sản

     2.2 Tăng mức dưỡng sức phục hồi sau sinh

     Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh như sau:

     Lao động nữ ngay sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu sau khi quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

     Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
  • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
  • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

     Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

     Như vậy, người lao động được nghỉ thêm từ 05 – 10 ngày sau khi sinh con để dưỡng sức. Mỗi ngày, người lao động được hưởng 30% mức lương cơ sở. Như vậy, từ 01/07/2019 mức dưỡng sức phục hồi sau sinh một ngày là 447.000 đồng. 

     Từ 01/07/2019, mức trợ cấp một lần khi sinh con và mức dưỡng sức phục hồi sau sinh sẽ được điều chỉnh tăng. Những chế độ khác liên quan đến chế độ thai sản của người lao động vẫn giữ nguyên không được điều chỉnh.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung