Tải Luật bảo hiểm thai sản 2018 mới nhất – Luật Toàn quốc

Tải Luật bảo hiểm thai sản 2018 mới nhất – Luật Toàn quốcĐánh giá bài viết Luật bảo hiểm thai sản 2018 mới nhất       Trong chế độ nghỉ thai sản mới nhất, cả bố và mẹ khi sinh con trong năm 2018 đều sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy […]

Tải Luật bảo hiểm thai sản 2018 mới nhất – Luật Toàn quốc
Đánh giá bài viết

Luật bảo hiểm thai sản 2018 mới nhất

      Trong chế độ nghỉ thai sản mới nhất, cả bố và mẹ khi sinh con trong năm 2018 đều sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Cụ thể cho mẹ:

       Thời gian áp dụng chế độ thai sản: Có hiệu lực kể từ ngày đầu bạn phát hiện mình có thai đến khi con ra đời và được đủ 12 tháng tuổi. Trong đó:

  • Thời gian bầu bí thì mẹ sẽ được nghỉ việc để được đi khám thai 5 lần. Mỗi lần như vậy sẽ được nghỉ 1 ngày công. Nếu mẹ bầu nào ở những vùng sâu, vùng xa thì sẽ được nghỉ phép 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
  • Trong thời gian thai kỳ 40 tuần, nếu có biến chứng: Sẩy thai, sinh non thai chết lưu,… sẽ xếp hết vào trường hợp đặc biệt. Và trường hợp này sẽ được hưởng chế độ ưu tiên như sau:

         + Dưới 1 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép 10 ngày;

         + Từ 1-3 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép 20 ngày;

         + Từ 4- 5 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép 3-6 tháng;

         + Từ 6 tháng nếu sẩy thai: Nghỉ phép từ 6 tháng trở lên.

      Lưu ý: Trong số các ngày này đã tính tổng cộng luôn các ngày nghỉ lễ, và tết và ngày nghỉ hàng tuần nha.

Luật bảo hiểm thai sản 2018

Luật bảo hiểm thai sản 2018

Mức trợ cấp thai sản theo Luật bảo hiểm thai sản 2018

      Mức hưởng bảo hiểm thai sản cho mẹ sinh con xong được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liên tiếp trước đó khi sinh. Ngoài ra, còn có cả trợ cấp một lần khi sinh con và nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương là với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

      Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội: Lúc này nếu vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con. Ngoài ra, chồng đóng BHXH khi vợ sinh con thì cũng được nghỉ việc từ 5 đến 14 ngày cho phép theo chế độ thai sản. Cụ thể số ngày nghỉ như sau:

  • Nghỉ 5 ngày làm việc nếu mẹ sinh thường;
  • Nghỉ 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, và con sinh con dưới 32 tuần tuổi;
  • Nghỉ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi. Từ sinh 3 trở đi thì mỗi đứa con cộng thêm 3 ngày làm việc;
  • Nghỉ 14 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

     Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

     Bạn có thể tải đầy đủ văn bản tại đây: Luật bảo hiểm thai sản mới nhất 2018

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Luật bảo hiểm thai sản 2018, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.