Tách sổ đỏ mất bao lâu theo quy định của pháp luật

Thủ tục tách sổ diễn ra ngày càng phổ biến trên cơ sở của việc tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất...

Tách sổ đỏ mất bao lâu

Câu hỏi của bạn về tách sổ đỏ mất bao lâu:

     Chào Luật sư, em muốn được Luật sư tư vấn cho em về thủ tục tách sổ đỏ sẽ mất bao lâu ạ và trình tự thủ tục sẽ là như thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về tách sổ đỏ mất bao lâu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tách sổ đỏ mất bao lâu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tách sổ đỏ mất bao lâu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tách sổ đỏ mất bao lâu

2. Nội dung tư vấn về tách sổ đỏ mất bao lâu

     Thủ tục tách sổ diễn ra ngày càng phổ biến trên cơ sở của việc tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất… Vấn đề thời gian để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách sổ là một trong những vấn đề quan trọng được quan tâm. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật

    Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất người nộp hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp
  • Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng
  • Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng (có công chứng).

     Sau khi chuẩn bị 1 bộ hồ sơ nêu trên, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp Huyện nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

     a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

     b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách;

    c) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Tách sổ đỏ mất bao lâu

Tách sổ đỏ mất bao lâu

2.2 Thời gian tiến hành thủ tục tách sổ đỏ

     Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, xác định thời gian để tiến hành thủ tục tách thửa đất như sau:

đ) Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 15 ngày;

     Như vậy, trong khoảng thời gian không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ tách thửa hợp lệ lên Văn phòng đăng ký đất đai thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành việc tách sổ đỏ theo theo đúng quy định của pháp luật.

   Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết  tách sổ đỏ mất bao lâu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung