Tách đất không đủ diện tích tối thiểu tách thửa ở Đà Nẵng được không

Không đủ diện tích tối thiểu tách thửa ở Đà Nẵng và đất nằm trong quy hoạch bị giải tỏa có thực hiện tách thửa được không

DIỆN TÍCH TỐI THIỂU TÁCH THỬA Ở ĐÀ NẴNG

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật Toàn Quốc! Em cư trú tại Quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Nay em có câu hỏi về tách đất. Mong Luật Toàn Quốc giải đáp giúp em! Nhà em có diện tích đất ở là 250m2 đã có sổ đỏ. Trong đó, ba em cho em khoảng đất 47m2 để xây nhà ở còn lại ba xây phòng trọ cho thuê. Bây giờ em muốn tách đất ra. Vậy thì cho em hỏi, 47m2 đó được nhà nước cho phép tách không? Quy trình tách đất như thế nào? Cần chứng từ gì? Chi phí là bao nhiêu? Khi nào là hoàn tất? Nếu như đất em đang ở mà đang trong thời gian chuẩn bị giải tỏa thì có được tách không ? (diện giải toả này đã gần 10 năm rồi nhưng không thấy rục rịch gì cả). Trân trọng và cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn diện tích tối thiểu tách thửa ở Đà Nẵng

     1. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất ở tại Đà Nẵng

     Điều 143 và điều 144 Luật đất đai 2013 quy định UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch đã được phê duyệt để quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất ở.

     Theo đó, Điều 5 quyết định 42/2014/QĐ-UBND quản lý nhà nước đất đai tại Đà Nẵng quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất ở tại quận Sơn Trà là 70m2, chiều rộng tối thiểu là 4,0m. Theo quy định này bạn không đủ điều kiện để tách phần đất 47m2. Trong trường hợp đó bạn chỉ có thể làm thủ tục đứng tên đồng sở hữu với bố bạn với phần đất 47m2 trong tổng diện tích 250m2 của bố bạn.

Diện tích tối thiểu tách thửa ở Đà Nẵng

Diện tích tối thiểu tách thửa ở Đà Nẵng

     2. Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa

     Trong trường hợp đất của gia đình bạn đã có kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện phải thu hồi đất mà chưa có quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất không bị hạn chế quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng cải tạo trên đất theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật đất đai 2013 như sau:

     “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về diện tích tối thiểu tách thửa ở Đà Nẵng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.