Quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc

Quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc. yêu cầu thử việc trong 15 ngày thì mới nhận được lương thử việc nhưng hiện tại em chỉ làm được 6 ngày [.]

Quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc

Câu hỏi của bạn:

     Hiện tại em đang làm trong 1 công ty và yêu cầu thử việc trong 15 ngày thì mới nhận được lương thử việc nhưng hiện tại em chỉ làm được 6 ngày. Nhưng do em bị ốm nên nghỉ 1 ngày. Luật sư cho em hỏi là em có được tiếp tục làm việc vì nghỉ 1 ngày không ạ. Và em thấy công việc này không phù hợp với em nên em có thể chấm dứt hợp đồng thử việc không. Hiện tại công ty đang giữ chứng minh nhân dân bản gốc của em. Khi chấm dứt thì em có bị trả tiền kí túc và tiền ăn trong 6 ngày không ạ. Công ty em là chỉ nuôi bữa trưa còn sáng tối phải trả tiền.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc

     1. Thời gian thử việc trong hợp đồng thử việc

     Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

     “Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

     1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

     2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

     3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

     Theo quy định pháp luật, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về hợp đống thử việc và thời gian thử việc. Tuy nhiên, tùy vào trình độ của người lao động và yêu cầu của công việc mà thời gian thử việc tối đa theo pháp luật quy định như sau: đối với công việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày; đối với công việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ thì thời gian thử việc không quá 30 ngày; đối với các công việc khác thời gian thử việc không quá 06 ngày.

     Tuy nhiên, bạn không nói rõ công việc mà bạn giao kết có yêu cầu trình độ như thế nào. Do vậy, bạn có thể kiểm tra xem thời gian thử việc mà bạn đã giao kết là 15 ngày đã đúng chưa. Trong thời gian thử việc bạn nghỉ việc 1 ngày thì hôm sau bạn vẫn có thể đi làm bình thường.

Quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc

Quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc

     2. Quyền của người lao động khi chấm dứt HĐ thử việc

     Điều 29 Bộ luật lao động 2013 quy định về chấm dứt hợp đồng thử việc như sau:

     “1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

     2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”

     Khoản 3 Điều 183 Bộ luật lao động 2012 quy định các hành vi nghiêm cấm khi giao kết hợp đồng lao động gồm:

     “3. Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.”

     Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội lao động quy định hành vi giữ giấy tờ tùy thân của người lao động bị phạt như sau:

     “2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

     a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;”

     Theo quy định pháp luật, trong thời gian người lao động ký hợp đồng thử việc với bên người sử dụng lao động mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường. Hơn nữa khi giao kết hợp đồng, người sử dụng lao động không được phép giữ giấy tờ tùy thân, bằng cấp gốc,… của người lao động.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn thấy công việc không phù hợp nên bạn muốn chấm dứt hợp đồng thử việc nhưng công ty vẫn giữ chứng minh thư nhân dân của bạn. Trong thời gian bạn thử việc ở công ty bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc bất cứ lúc nào mà không phải bồi thường cho công ty. Khi đã nghỉ việc thì công ty phải trả chứng minh thư nhân dân cho bạn. Trường hợp công ty không trả chứng minh thư nhân dân cho bạn thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại đến Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở về hành vi giữ giấy tờ của người lao động để họ có căn cứ xử lý.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

 Để được tư vấn vấn chi tiết về trình tự cấp giấy phép lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.