Quy tắc bồi thường về cây trồng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân

QUY TẮC BỒI THƯỜNG VỀ CÂY TRỒNG TRÊN ĐẤT KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT CỦA HỘ GIA ĐÌNH CÁ NHÂN Câu hỏi của bạn:      Xin hỏi: tôi có trồng 130 cây chanh trên diện tích đất cấy lúa. Do điện tích đó nằm trong khu quy hoạch cụm công nghiệp.nên tôi không […]

QUY TẮC BỒI THƯỜNG VỀ CÂY TRỒNG TRÊN ĐẤT KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT CỦA HỘ GIA ĐÌNH CÁ NHÂN

Câu hỏi của bạn:

     Xin hỏi: tôi có trồng 130 cây chanh trên diện tích đất cấy lúa. Do điện tích đó nằm trong khu quy hoạch cụm công nghiệp.nên tôi không xin được chuyển đổi cây trồng. Hiện tại  130 cây chanh của tôi đã được 3 năm tuổi và đang cho thu hoạch đạt năng suất 50 đến 60kg/1cây/một năm. Nay ủy ban nhân dân huyện nơi tôi thường trú ra quyết định thu hồi đất để làm cụm công nghiệp.nên cây chanh của tôi phải hoại để giải phóng mặt bằng. Vậy tôi có được bồi thường cây trồng không.nếu được bồi thường thì áp dụng bồi thường thế nào.

     Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về Quy tắc bồi thường về cây trồng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Quy tắc bồi thường về cây trồng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân theo luật đất đai 2013

     Điều 90 luật đất đai quy định việc bồi thường về cây trồng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân như sau:

     “Điều 90. Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi

     1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

     a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;

     b) Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

     c) Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;

     d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng (…)”

     Tuy nhiên, việc bồi thường này phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện và theo nguyên tắc được quy định tại điều 88 luật đất đai 2013:

     “Điều 88. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất

     1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.

     2. Khi Nhà nước thu hồi đất mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải ngừng sản xuất, kinh doanh mà có thiệt hại thì được bồi thường thiệt hại.”

     => Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi Ủy ban nhân dân huyện tiến hành thu hồi đất trồng lúa, bạn là chủ sở hữu hợp pháp của toàn bộ các cây chanh được trồng trên đất, việc thu hồi đất ảnh hưởng tới nguồn thu nhập, khai thác hoa lợi, lợi tức từ cây trồng trên đất nên bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về cây trồng trên trồng trên đất

Bồi thường về cây trồng trên đất

Bồi thường về cây trồng trên đất

     2. Cách tính bồi thường về cây trồng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân

     Như chúng tôi đã trích dẫn quy định của pháp luật hiện hành nêu trên, khi Nhà nước thu hồi đất có gây thiệt hại về cây trồng là cây chanh trên đất thì bạn sẽ được bồi thường. Mức bồi thường sẽ được tính theo quy định tại điểm b, c của điều 90 nêu trên, cụ thể gồm:

  • Giá trị hiện có của vườn cây chanh tại thời điểm thu hồi (không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất): giá trị hiện có của vườn được xác định theo giá thị trường tại địa phương đối với loại cây trồng đó.
  • Trường hợp có thể di chuyển cây chanh sang vị trí khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển cây, phải trồng lại cây

     => Để biết rõ cụ thể số tiền được bồi thường là bao nhiêu, tính theo phương pháp cụ thể nào bạn nên liên hệ, trao đổi trực tiếp với bên tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng để được giải đáp chi tiết.

     Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về Quy tắc bồi thường về cây trồng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: