Quy định về việc miễn giảm tiền thuê nhà đất tại Hà Nội

Chủ trương miễn giảm tiền thuê nhà đất tại Hà Nội do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được thể hiện rõ trong Chỉ thị 06/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố

MIỄN GIẢM TIỀN THUÊ NHÀ ĐẤT TẠI HÀ NỘI

     Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã áp dụng các biện pháp chưa từng có để phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ, đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Hậu quả của dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống dịch dẫn đến chuỗi cung ứng, sản xuất, thương mại toàn cầu bị ngừng trệ, đứt đoạn; Các hoạt động giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch gián đoạn. Quý I năm 2020, hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng giảm sút, nhiều nước không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm. Thế giới có nguy cơ cao xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội trong tương lai gần. Trước tình hình trên, hầu hết Chính phủ các nước đều đưa ra các giải pháp đảm bảo sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tác động tiêu cực và kích thích nền kinh tế, trong đó tập trung vào các giải pháp để các doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất, đảm bảo đời sống người lao động, an sinh xã hội.

     Quán triệt chỉ đạo của Trung ương “Chống dịch như chống giặc”, xác định vị thế, tầm quan trọng của Thủ đô Hà Nội, hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đối với kinh tế – xã hội Thủ đô, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các phường, xã, thị trấn (gọi chung là các cơ quan, đơn vị) từ nay đến ngày 31/12/2020 phải tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp (coi đây là giải pháp đặc biệt khi chống dịch) trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ các doanh nghiệp và nhân dân, nhằm ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống nhân dân, an sinh xã hội.

miễn giảm tiền thuê nhà đất tại Hà Nội

     Ngày 7 tháng 4 năm 2020, Chủ tịch UBND Thành phố ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND năm 2020 về tập trung thực hiện quyết liệt giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội do tác động của dịch Covid-19.

     Một trong những nội dung đáng chú ý tại Chỉ thị 06/CT-UBND đó là Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu thực hiện ngay việc miễn, giảm (theo quy định của pháp luật) tiền thuê đất, tiền thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước. Các đối tượng được miễn, giảm bao gồm: các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường mầm non, các cơ sở văn hóa, thể thao, y tế ngoài công lập, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm 2020.

     Yêu cầu Sở Tài chính chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 20-4 về biện pháp giảm giá thuê đất, giá thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước trong năm 2020 đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do Covid-19; giá thuê nhà ở năm 2020 đối với các hộ gia đình, cá nhân (gồm nhà ở cũ, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân). Đồng thời có biện pháp hỗ trợ đối với các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú tham gia công tác cách ly; các cơ sở y tế tư nhân tham gia việc phòng, chống dịch, chữa bệnh Covid-19 theo yêu cầu của UBND thành phố.

     Như vậy, UBND Thành phố đã có chủ trương miễn giảm tiền thuê nhà đất tại Hà Nội cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để góp phần chung tay tháo gỡ khó khăn, vượt qua giai đoạn dịch bệnh, giúp khôi phục đời sống, sản xuất, kinh doanh, phát triển nền kinh tế.

     =>>> Xem chi tiết nội dung Chỉ thị 06/CT-UBND về miễn giảm tiền thuê nhà đất tại Hà Nội TẠI ĐÂY

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Chỉ thị 06/CT-UBND về miễn giảm tiền thuê nhà đất tại Hà Nội quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai