Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19

Dịch bệnh như hiện nay khiến cho rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19 như thế nào?...

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19

Câu hỏi của bạn về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19:

     Xin chào luật sư!

     Luật sư có thể cho biết trước tình hình dịch bệnh như hiện nay khiến cho rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ như thế nào để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này

Câu trả lời của của luật sư về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do Covid-19, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do Covid-19 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do Covid-19

2. Nội dung tư vấn về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19:

     Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố là “đại dịch toàn cầu” vào ngày 11/03/2020 bởi mức độ nguy hiểm và lây lan đáng báo động của nó trên khắp thế giới. Theo đó, Việt Nam không nằm ngoài vùng ảnh hưởng của covid-19, điều này đã khiến cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, bị tạm dừng kinh doanh doanh, thậm chí là chấm dứt hoạt động. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa tình trạng trên, Thủ tướng chính phủ đã ban hành chỉ thị số 11/CT-TTg  để định hướng các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, cụ thể như sau:

2.1. Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

     Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc tạo điều kiện tiếp cận vốn cho doanh nghiệp được đặt lên hàng đầu. Theo đó giao cho Ngân hàng nhà nước Chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).

2.2. Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp do ảnh hưởng covid-19

    Chỉ thị 11/CC-TTg cũng nêu rõ nhiệm vụ của Bộ Tài chính là:

     – Trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 2020.

     – Khẩn trương trình Chính phvề việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

     – Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30 nghìn tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 2020.

     Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 897/TCT-QLN về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, sẽ cho doanh nghiệp bị thiệt hại do covid-19 được gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế nhưng phải có văn bản chứng minh kèm theo. Đồng thời, doanh nghiệp muốn hưởng quyền lợi này cần làm hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế và đề nghị miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của covid-19.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19

2.3. Doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội do covid-19

     Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12 năm 2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

     Theo Công văn 797/LĐTBXH-BHXH ngày 09/3/2020, Công văn 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 thì những doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 6/2020, trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì sẽ được xem xét tạm dừng đóng đến hết tháng 12/2020.

2.4. Các chính sách hỗ trợ khác

     Ngoài các chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp còn được hưởng một số chính sách khác như:

     – Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn: Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 sẽ được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/06/2020. Nếu sau thời điểm này dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020.

     – Cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt…

     – Cơ quan thuế, cơ quan hải quan xem xét không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có du hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này vi phạm pháp luật.

     – Tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp khó khăn do covid-19 được xin tạm hoãn nộp và công khai báo cáo tài chính năm 2019…

     Như vậy, có thể khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp các doanh nghiệp không hề “đơn độc” khi gặp khó khăn. Chính phủ đã hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời để có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động để vượt qua đại dịch covid-19.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do covid-19, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Văn Chung