Doanh nghiệp được gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19

Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến cho nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng và thiệt hại...Doanh nghiệp được Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19..

Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19

Câu hỏi của bạn về gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19:

     Xin chào luật sư!

     Hiện nay, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến cho nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng và thiệt hại. Vậy, đối với những trường hợp này có được gia hạn nộp thuế và có được miễn tiền chậm nộp thuế hay không?

     Mong luật sư giải đáp, xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19

2. Nội dung tư vấn về Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19

     Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 bùng nổ và ngày càng diễn biến phức tạp cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Sự kiện này gây thiệt hại nghiêm trọng về người và nền kinh tế, an sinh xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trước tình hình đó, Nhà nước ta đã ban hành những chính sách nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do dịch covid-19 giây ra. Cụ thể, Chính phủ đã có những chỉ đạo và quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế.

2.1. Gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng của covid-19 

     Ngày 03/03/2020 Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 897/TCT-QLN trong đó nêu rõ:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, khó lường. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, góp phần giúp cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn; Tổng cục Thuế đề nghị đồng chí Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai việc thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế theo các quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành..

     Theo tinh thần chính của công văn số 897/TCT-QLN, Tổng cục Thuế đã ghi nhận và chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện hai nội dung chính đó là: Vấn đề gia hạn nộp thuế cho người nộp thuế và việc miễn tiền chậm nộp thuế do chịu thiệt hại của dịch bệnh gây ra. Cụ thể, các trường hợp này được quy định rõ trong Thông tư 156/2013/TT-BTC.

     Điều 31 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về việc gia hạn nộp thuế như sau:

     – Thứ nhất, về đối tượng được gia hạn nộp thuế bao gồm:

     + Bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

 • Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hoá, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.
 • Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ bao gồm: tai nạn giao thông; tai nạn lao động; mắc bệnh hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác.

     + Phải ngừng hoạt động do di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh.

     + Không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt khác

     Theo đó, ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Tiếp tục, ngày 11/03/2020 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”. Vì vậy, covid-19 có thể được coi là sự kiện bất khả kháng. Nếu những doanh nghiệp nào bị thiệt hại về tài sản do ảnh hưởng của dịch covid-19 sẽ được gia hạn nộp thuế.

      – Thứ hai, về thủ tục và hồ sơ gia hạn nộp thuế: Doanh nghiệp bị thiệt hại nêu trên có thể nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

     Bước 1: Doanh nghiệp lập và gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp, bao gồm các văn bản sau:

 • Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế (theo mẫu)
 • Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập;
 • Văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ của một trong các cơ quan, tổ chức sau: cơ quan công an; UBND cấp xã, phường; Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn;
 • Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có); hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có) – các tài liệu nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị

     Bước 2: Giải quyết hồ sơ:

     + Trường hợp hồ sơ gia hạn nộp thuế chưa đầy đủ theo quy định hoặc phát hiện có dấu hiệu sai phạm về giá trị thiệt hại vật chất trong hồ sơ do người nộp thuế tự xác định, trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo bằng văn bản theo mẫu cho người nộp thuế đề nghị giải trình hoặc bổ sung hồ sơ. Nếu người nộp thuế không hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thuế thì không được xử lý gia hạn nộp thuế.

     + Trường hợp hồ sơ gia hạn nộp thuế đầy đủ, trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có văn bản gửi người nộp thuế (Doanh nghiệp):

 • Văn bản không chấp thuận gia hạn nộp thuế nếu người nộp thuế không đủ điều kiện được gia hạn
 • Quyết định gia hạn nộp thuế nếu người nộp thuế thuộc trường hợp được gia hạn

     Lưu ý: Cơ quan thuế chưa thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với khoản nợ đề nghị gia hạn nếu Doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ; thời gian chưa thực hiện cưỡng chế kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế đến ngày ban hành văn bản không chấp thuận gia hạn.

     – Thẩm quyền gia hạn nộp thuế: Thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế quyết định số tiền thuế được gia hạn, thời gian gia hạn nộp thuế đối với trường hợp này.

Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19

2.2. Miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của covid-19

     Theo điều 35 Thông tư 156/2013/TT-BTC thì đối tượng, thủ tục và thẩm quyền miễn tiền chậm nộp thuế được quy định như sau:

    – Thứ nhất, về đối tượng được miễn tiền chậm nộp thuế:

     Khoản 1, điều 35 quy định:

1. Người nộp thuế phải nộp tiền chậm nộp theo quy định tại Điều 34 của Thông tư này có quyền đề nghị miễn tiền chậm nộp trong trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo hoặc trường hợp bất khả kháng khác.”

     Như vậy, nếu doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 mà chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định vẫn có thể làm hồ sơ đề nghị miễn tiền chậm nộp thuế.

     – Thứ hai, về hồ sơ xin miễn tiền chậm nộp thuế, bao gồm:

 • Văn bản đề nghị miễn tiền chậm nộp của người nộp thuế (doanh nghiệp), trong đó có các nội dung chủ yếu sau: tên, mã số thuế, địa chỉ của người nộp thuế; căn cứ đề nghị xử lý miễn tiền chậm nộp; số tiền chậm nộp đề nghị miễn;
 • Biên bản xác định mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản của cơ quan có thẩm quyền như Hội đồng định giá do Sở Tài chính thành lập, hoặc các công ty định giá chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ định giá theo hợp đồng, hoặc Trung tâm định giá của Sở Tài chính;
 • Văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời điểm xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ, dịch bệnh của một trong các cơ quan, tổ chức sau: công an cấp xã, phường hoặc UBND cấp xã, phường, Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn;
 • Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (nếu có);
 • Hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (nếu có).

     – Thứ ba, về thẩm quyền quyết định miễn tiền chậm nộp thuế:

     Thủ trưởng cơ quan thuế đã ban hành thông báo tiền chậm nộp có quyền ban hành quyết định miễn tiền chậm nộp (theo mẫu) đối với thông báo mà mình đã ban hành.

     Quyết định miễn tiền chậm nộp phải được đăng tải trên trang thông tin điện tử Cục Thuế chậm nhất là ba (03) ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định.

     Ngoài ra, trên tinh thần chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính soạn dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trình Chính Phủ trong tháng 3 năm 2020. Sau khi Nghị định này được ban hành sẽ có những quy định cụ thể về chính sách hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19.

     Kết luận: Từ những phân tích trên đây có thể thấy, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch covid-19 hoàn toàn có thể được xin gia hạn nộp thuế và đề nghị được miễn tiền chậm nộp thuế. Nhưng với điều kiện Doanh nghiệp phải chứng minh được thiệt hại do nguyên nhân trực tiếp đại dịch gây ra. Vì vậy, doanh nghiệp cần thống kê lại số liệu doanh thu trước khi xảy ra dịch bệnh và những thiệt hại phải gánh chịu kể từ khi xảy ra đại dịch (chi phí hàng tháng bao gồm chi phí nhân sự, vận hàng, quảng cáo….) lập thành biên bản và lưu giữ các giấy tờ về việc nhận bồi thường do thiệt hại do covid-19 gây ra.

     Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế do covid-19, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung