Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

Như vậy, về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020 thì việc gia đình bạn nộp hồ sơ tại UBND phường là không đúng cơ quan có thẩm quyền...

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

Câu hỏi của bạn về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

     Chào luật sư! Tôi có vấn đề xin được giải đáp về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020 như sau: Gia đình tôi đang có nhu cầu xây dựng nhà ở và đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng rồi. Gia đình tôi nộp hồ sơ tại UBND phường thì được trả lời rằng việc cấp giấy phép xây dựng này không thuộc thẩm quyền của họ. Vậy, cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thẩm quyền xin cấp giấy phép xây dựng 2020, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

2. Nội dung tư vấn về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

     Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở thì phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng được quy định theo quy định của pháp luật. Trong đó, giải đáp vấn đề thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng mà gia đình bạn quan tâm bao gồm các nội dung sau:

2.1. Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

     Căn cứ Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện để được xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
  • Bảo đảm các chỉ số an toàn về vệ sinh, môi trường theo quy định của pháp luật khi xây dựng nhà ở;
  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật;
  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng  theo quy định của pháp luật.
  • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, muốn được xin cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở thì gia đình bạn phải thỏa mãn điều kiện được quy định như trên. 

Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020

2.2. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

     Căn cứ vào Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 quy định như sau:

Điều 103. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

5. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

     Theo quy định của pháp luật, gia đình bạn thuộc trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị nên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bạn là UBND cấp huyện nơi có đất. Vì vậy, gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp tại UBND cấp huyện nơi có đất.

      Như vậy, về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020 thì gia đình bạn chỉ nộp hồ sơ qua UBND phường trong trường hợp phường bạn ở giúp huyện nhận hồ sơ giải quyết vụ việc. Còn lại, gia đình bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có đất có nhu cầu xây dựng nhà ở để được xin cấp giấy phép xây dựng để được giải đáp chính xác, đúng thủ tục.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái