Quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

Bạn muốn thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng 2020 thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ trên. Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi xây nhà...

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

Câu hỏi của bạn về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

     Chào luật sư! Tôi có thắc mắc về vấn đề hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng năm 2020 như sau: Tôi vừa tìm hiểu và biết được muốn xây nhà ở thì phải xin cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, tôi không rõ là muốn thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ nào? Có lưu ý gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

     Công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thường gặp vấn đề với bước chuẩn bị hồ sơ. Đối với thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cũng vậy, vì thế, tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng đặc biệt là công đoạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm nội dung như sau:

2.1. Điều kiện được xin cấp giấy phép xây dựng 

     Căn cứ vào Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 quy định:

Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

     Theo quy định cơ bản về điều kiện để được xin cấp giấy phép xây dựng quy định tại khoản 1 Điều 93 trên thì nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị.

Quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020

2.2. Thành phần hồ sơ

     Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định về thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như sau:

     – Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu

     – Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai

     – Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

     Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế nêu trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

     – Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu đã nêu, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

     – Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

     Bạn muốn chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020 thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ trên. Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi xây nhà. Thời gian để bạn được giải quyết vấn về cấp giấy phép xây dựng là 15 ngày đối với trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ kể từ ngày bạn được tiếp nhận hồ sơ. Nếu có vấn đề cần phải xem xét thì cơ quan cấp giấy phép thông báo cho bạn bằng văn bản có ghi rõ lý do và thời gian không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết Quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái