Điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 2019

Điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1                                         Điều kiện hưởng chế độ thai sản2 Câu hỏi của bạn về điều kiện được hưởng chế độ thai […]

Điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 2019
5 (100%) 1 vote

                                        Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn về điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019, tôi dự sinh vào tháng 4 năm 2019. Vậy tôi có được hưởng thai sản không?

Câu trả lời của luật sư về quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019

2. Nội dung tư vấn về điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019

     Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019 và  dự sinh vào tháng 4 năm 2019 thì có được hưởng chế độ thai sản không. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2019

     Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:      

     • Lao động nữ mang thai;      

     • Lao động nữ sinh con;    

     • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;  

     • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;    

     • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;      

     • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

     Lưu ý đối với các trường hợp sau:

     • Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     • Lao động nữ sinh con  đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     • Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

      Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

     • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

     • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.     

      Như vậy, trong trường hợp bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019 và dự sinh vào tháng 4 năm 2019 thì đã đáp ứng được điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Cụ thể là bạn đã đóng đủ 6 tháng từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019 trong thời gian 12 tháng từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019. Vì vậy bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành. 

che-do-thai-san-nam-2019

                        Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2.2. Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019

2.2.1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2019

     Theo quy định tại Điều 101 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

     – Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

     *Các trường hợp sau phải có thêm:

     • Trường hợp con chết: giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con, trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh

     • Trường hợp mẹ chết: bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ

     • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

     • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai.

     Như vậy, bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì cần chuẩn bị hồ sơ là bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con, trừ trường hợp khác đã nêu trên.

2.2.2. Thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019

Bước 1: Người lao động hoặc người sử dụng lao động có người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:

  • Danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (theo mẫu) (đối với trường hợp người sử dụng lao động nộp)
  • Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao có công chứng giấy khai sinh 
  • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.
  • Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.

Bước 2: Người lao động hoặc người sử dụng lao động nộp 01 bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc nơi người lao động có hộ khẩu thường trú (đối với người lao động nghỉ việc trước khi sinh).

      Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao có công chứng giấy khai sinh; Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng; sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.

     KẾT LUẬN: Bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019 và dự sinh vào tháng 4 năm 2019 thì bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật thì bạn cần thực hiện đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ và thủ tục trên.

     Một số bài viết tham khảo: 

    Để được tư vấn chi tiết về điều kiện được hưởng chế độ thai sản 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                           Chuyên viên: Hoài Thương