Quy định về chế độ trợ cấp thất nghiệp

Quy định về chế độ trợ cấp thất nghiệp. Thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp và nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định thế nào

 CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về chế độ trợ cấp thất nghiệp

     Luật sư cho tôi hỏi tôi làm công ty ở Sài Gòn được 9 năm 6 tháng. Bây giờ tôi nghỉ việc ở công ty thì tôi được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp và làm hồ sơ ở đâu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về chế độ trợ cấp thất nghiệp

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định chế độ trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định chế độ trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chế độ trợ cấp thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về chế độ trợ cấp thất nghiệp

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết về chế độ trợ cấp thất nghiệp. Theo yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

2.1. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định tại khoản 2 điều 50 luật việc làm 2013:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

     Như vậy theo thông tin bạn cung cấp bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 9 năm 6 tháng. Vì vậy bạn sẽ được hưởng 9 tháng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với 9 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp. Còn 6 tháng lẻ sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo.

chế độ trợ cấp thất nghiệp

2.2. Nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo quy định tại điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Như vậy, trong thời gian 3 tháng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn cần nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Hồ sơ bao gồm Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Sở lao động thương binh xã hội; Quyết định nghỉ việc; Sổ bảo hiểm xã hội; chứng minh nhân dân; ảnh 3 x 4 hoặc 4 x6.

     KẾT LUẬN: Bạn đóng được 9 năm 6 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì được hưởng tương ứng 9 tháng trợ cấp thất nghiệp. Khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần nộp hồ sơ đên trung tâm dịch vụ việc làm nơi địa phương bạn muốn hưởng

       Bài viết tham khảo: 

       Để được tư vấn chi tiết về chế độ trợ cấp thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương