Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động cao tuổi

Do đó, lao động đã ngoài 60 tuổi làm việc tại công ty, được công ty tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động, hoặc giao kết hợp đồng lao động...

 Bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trên 60 tuổi

Câu hỏi của bạn về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trên 60 tuổi

     Chào Luật sư, cho tôi hỏi công ty tôi có lao động ngoài 60 tuổi nhưng đóng bảo hiểm xã hội chưa đến 10 năm. Nếu những lao động này vẫn tiếp tục làm việc thì công ty chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và không đóng bảo hiểm thất nghiệp có được không?

Câu trả lời về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trên 60 tuổi

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đối tượng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm các đối tượng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trên 60 tuổi

2. Nội dung tư vấn về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trên 60 tuổi

  Đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là một trong số những quy định bắt buộc của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định việc đóng bảo hiểm thất nghiệp có thể được miễn trừ. Riêng đối với lao động cao tuổi (trên 60 tuổi) thì chế độ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

2.1. Đối tượng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

     Theo Điều 43 Luật việc làm năm 2013 có quy định:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

     Như vậy, khi ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên trừ trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải làm thủ tục tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội. 

 Đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động trên 60 tuổi

2.2. Sử dụng lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 167 Bộ Luật lao động có quy định như sau:

“ Bộ luật Lao động hiện hành chỉ quy định tuổi tối thiểu của người lao động, đối với người lao động cao tuổi (nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi) làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.”

     Như vậy, khi có nhu cầu người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi kéo dài hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

     Do đó, lao động đã ngoài 60 tuổi làm việc tại công ty, được công ty tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động, hoặc giao kết hợp đồng lao động mới có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động cao tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang