Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không?

Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không?2 Nội dung tư vấn về quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không2.1      1. Quá thời hạn khai báo có được hưởng BHTN nữa không?2.1.1     […]

Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không?
Đánh giá bài viết

Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không?

Câu hỏi của bạn:

     Hôm nay 20-12 là ngày hẹn cuối của em. Nhưng do bị ốm nên ngày mai em mới đi khai được thì em có được hưởng trợ cấp không ạ

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN nữa không

     1. Quá thời hạn khai báo có được hưởng BHTN nữa không?

     Điều 52 Luật việc làm 2013 quy định về việc thông báo tìm kiếm việc làm như sau:

     “1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

     b) Trường hợp bất khả kháng.

     2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Theo quy định pháp luật, sau khi người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải đến khai báo tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm hàng tháng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn, thai sản có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp bất khả kháng thì có thể khai báo muộn.

      Như thông tin bạn trình bày, ngày 20/12 là ngày hẹn cuối cùng của bạn nhưng bạn bị ốm không đi khai báo được. Tuy nhiên, bạn không nói rõ đây là ngày hẹn cuối nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay là ngày cuối thông báo tìm kiếm việc làm. Nếu là ngày hẹn cuối nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm bây giờ nhưng bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHTN để lần sau có thể được hưởng nếu như bạn có tham gia lao động tại những đơn vị khác và nghỉ việc. Nếu là ngày hẹn cuối thông báo tìm kiếm việc làm thì nếu do bạn ốm mà có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì vẫn có thể đến khai báo muộn được.

Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN

Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN

     2. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được công dồn không?

     Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp gồm:

     “1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

     Theo quy định pháp luật, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tính hưởng là tổng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục và được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động trừ đi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu bạn không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp do quá thời hạn thì thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn vẫn được bảo lưu vào lần hưởng lầu sau. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Quá thời hạn khai báo được hưởng BHTN, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.