Phương thức đóng BHYT theo hộ gia đình mới nhất

Do không đủ điều kiện mua 1 năm cho hộ gia đình gồm 4 thành viên. Tôi có thể đóng BHYT theo hộ gia đình từng tháng hoặc 6 tháng được không...

PHƯƠNG THỨC ĐÓNG BHYT THEO HỘ GIA ĐÌNH

Câu hỏi của bạn về phương thức đóng BHYT: 

     Xin chào, cho tôi hỏi về bảo hiểm y tế, do không đủ điều kiện mua 1 năm cho hộ gia đình gồm 4 thành viên. Tôi có thể mua từng tháng hoặc 6 tháng được không. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về phương thức đóng BHYT:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phương thức đóng BHYT, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phương thức đóng BHYT như sau:

1. Căn cứ pháp lý về phương thức đóng BHYT:

2. Nội dung tư vấn về phương thứcđóng BHYT:

     Bạn đang muốn mua BHYT theo hộ gia đình, tức đây là hình thức mua BHYT tự nguyện, theo đó, bạn có thể lựa chọn phương thức mua theo tháng, theo quý hoặc theo năm cho phù hợp với điều kiện gia đình. Cụ thể như sau:

2.1, Các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình:

     Căn cứ Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

     Như vậy nếu thành viên nào trong gia đình đã có thẻ BHYT hoặc thuộc diện được cấp phát thẻ BHYT thì không thuộc đối tượng mua BHYT theo hộ gia đình. Nếu các thành viên trong gia đình bạn không thuộc các đối tượng trên thì mới được tiến hành mua BHYT theo hộ gia đình.

https://luattoanquoc.com/noi-nhan-bao-hiem-nghiep-o-kien-giang-theo-quy-dinh/

Phương thức đóng BHYT theo hộ gia đình

2.2, Phương thức đóng BHYT theo hộ gia đình:

     Căn cứ tại Khoản 7 Điều 9 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 9. Phương thức đóng bảo hiểm y tế của một số đối tượng

7. Đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình quy định tại Điều 5 Nghị định này: Định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng, người đại diện hộ gia đình hoặc thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế nộp tiền đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Theo quy định trên, người đại diện hộ gia đình hoặc thành viên hộ gia đình có thể nộp tiền BHYT theo định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng. Bạn có thể lựa chọn phương thức đóng phù hợp. Nếu không đến cơ quan BHXH thực hiện thủ tục đóng định kỳ thì thẻ BHYT của bạn sẽ coi như hết thời hạn sử dụng và không có giá trị. Trường hợp sau này tiếp tục tham gia BHYT tự nguyện thì mã thẻ BHYT vẫn được giữ nguyên thẻ chỉ được cấp lại trong một số trường hợp nhất định. 

=> Kết luận tư vấn:

    Trường hợp của bạn nếu chưa có điều kiện tham gia BHYT theo một năm thì có thể tham gia theo định kỳ 03 tháng hoặc 06 tháng. Tới ngày gia hạn BHYT chỉ cần thành viên hộ gia đình hoặc đại diện hộ gia đình đến cơ quan BHXH thực hiện đóng BHYT là sẽ được chấp thuận và đúng quy trình của luật định.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Phương thức đóng BHYT theo hộ gia đình mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Thu Trang