Những đối tượng nào phải mua bảo hiểm y tế năm 2020

Luật sư cho tôi hỏi có phải bắt buộc mua bảo hiểm y tế với tất cả mọi người không ạ? Tôi không mua bảo hiểm y tế có được không?

MUA BẢO HIỂM Y TẾ

Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế:

     Luật sư cho tôi hỏi có phải bắt buộc mua bảo hiểm y tế với tất cả mọi người không ạ? Tôi không mua bảo hiểm y tế có được không? Tôi cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về mua bảo hiểm y tế:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm y tế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bảo hiểm y tế như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua bảo hiểm y tế:

2. Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế:

     Chính sách bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, san sẻ, bù đắp khó khăn cho những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trong nước. Khi người dân tham gia bảo hiểm y tế được đảm bảo hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh, thực hiện toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Theo đó, luật có quy định về việc mua bảo hiểm y tế, tiến tới toàn dân thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, đảm bảo chính sách của Nhà nước được phát huy.

2.1, Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

     Tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định về các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

– Nhóm do cơ quan BHXH đóng;

– Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;

– Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;

– Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;

– Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

     Có thể thấy rằng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe không chỉ là việc riêng của mỗi cá nhân mà là trách nhiệm của cả cộng đồng với mục tiêu hướng đến BHYT toàn dân, do đó ngoài việc quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế, Nhà nước cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho một số đối tượng.

Mua bảo hiểm y tế

2.2, Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

     Với mỗi đối tượng được quy định như trên thì địa điểm mua lại khác nhau, thuận tiện cho việc đi lại cũng như đặc điểm công việc của mỗi cá nhân. 

     – Thứ nhất, đối với đối tượng là học sinh, sinh viên: đăng ký mua BHYT ngay tại trường học. Khi đăng ký mua cần có thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh.

     – Thứ hai, đối với đối tượng đăng ký mua theo hộ gia đình: có thể mua tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu trên địa bàn. Để mua BHYT theo hình thức này, đại diện hộ gia đình cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau: Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS); Danh sách thành viên hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu D01-HGĐ); Bản chụp và bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu); Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để xác định việc giảm trừ mức đóng.

     – Thứ ba, đối với các đối tượng khác là người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng được mua BHYT tại chính đơn vị nơi đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn. Về hồ sơ, người tham gia chỉ cần chuẩn bị Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS), sau đó thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

=> Kết luận tư vấn: 

     Mua bảo hiểm y tế là bắt buộc trong toàn dân, đảm bảo chế độ toàn dân tham gia bảo hiểm y tế, có như vậy thì mục tiêu bảo hiểm y tế chung của cộng đồng mới được phát huy. Bạn cần phải mua bảo hiểm y tế tại đơn vị làm việc hoặc theo hộ gia đình nếu không đủ điều kiện mua tại đơn vị. Hồ sơ giấy tờ cần thiết đối với từng trường hợp cụ thể đã được chúng tôi cung cấp như trên. Bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ để việc tham gia bảo hiểm được nhanh chóng và đỡ tốn thời gian.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Mua bảo hiểm y tế, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmaillienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang