NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu có được không

NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu có được không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu 2 Nội dung tư vấn về NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu2.1      1. Quy định của pháp luật về NSDLĐ […]

NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu có được không
5 (100%) 1 vote

NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu 

Câu hỏi của bạn: 

     Em tên: Q hiện đang làm việc tại KCN VSIP 2 của tỉnh B. Hiện tại công ty em (công ty điện tử) khoảng 10 nghìn người công nhân. Nhưng do tình hình không xuất được hàng và không có đơn hàng nên công ty muốn thu hẹp sản xuất. Tổng số là 5,2 nghìn người và có thể nhiều hơn nữa. Công ty đang khuyến khích công nhân là nên nộp hồ sơ nghỉ việc trước khi hết hợp đồng để hưởng chế độ ưu đãi. Ai hợp đồng từ tháng 6-8/2018 thì sẽ được 1 đến 1,5 tháng lương cơ bản. Ai từ tháng 9 trở đi sẽ được 2 tháng (HĐ xác định thời hạn) được 3 tháng lương cơ bản (HĐ không xác định thời hạn). Nếu không nghỉ công ty sẽ ra chính sách cho nghỉ theo pháp luật và không được hưởng gì cả , hoặc ai đến tháng ký hợp đồng thì sẽ không được ký nữa. Em thì đến tháng 11/2018 mới hết hợp đồng và sẽ được ký hợp đồng sau 3 năm làm việc. Nếu trong quá trình từ đây đến tháng 11/2018 mà công ty muốn chấm dứt hợp đồng và sa thải em thì công ty làm sai hay đúng. Em có được hưởng quyền lợi gì không. Và trong tình hình như thế này em nên làm gì ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu

     1. Quy định của pháp luật về NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu 

     Trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, điều khoản cho phép NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu được quy định tại Khoản 10 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 như sau:” Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

     Và theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP giải thích về thay đổi cơ cấu, công nghệ như sau:

     ” 1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ tại Khoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao động gồm các trường hợp sau đây:
     a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động; 
     b) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm; 
    c) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn muốn thu hẹp sản suất, đó là ” Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động”, do đó công ty bạn thuộc trường hợp NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu.

NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu

NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu

     2. Quyền lợi của NLĐ khi NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu

     Quyền lợi của NLĐ khi NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu được quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

     ” 1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

     2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

     3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.”

     Như vậy khi NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu thì NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp mất việc làm. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm việc cho công ty được 3 năm và thời gian làm việc này của bạn trùng với thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp (Luật Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2009) nên trường hợp của bạn sẽ không được nhận trợ cấp mất viêc làm mà sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Vì công ty bạn thu hẹp sản xuất có thể được xem là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức do đó công ty bạn phải có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật lao động 2012. Nếu sau khi có phương án sử dụng lao động mà bạn không có tên trong danh sách người lao động được tiếp tục sử dụng thì công ty có quyền cho bạn thôi việc. Do đó trong trường hợp của bạn, bạn nên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và nhận chế độ ưu đãi của công ty là 2 tháng lương cơ bản.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về NSDLĐ cho NLĐ thôi việc vì thay đổi cơ cấu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.