NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc có đúng quy định pháp luật không

NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc có đúng quy định pháp luật không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc2 Nội dung tư vấn về NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc:2.1 1. Quy định pháp luật […]

NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc có đúng quy định pháp luật không
5 (100%) 1 vote

NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc

Câu hỏi của bạn: 

     Công ty treo thưởng chương trình SEll MORE dành cho nhân viên bán hàng xuất sắc nhất nam miền Trung. Em đạt giải thuởng là 1 bằng khen + thưởng nóng của công ty 1 triệu. Trong quá trình làm việc thì có hai khách hàng lấy hàng nợ nhà phân phối 20 triệu và tổng hai khách hàng là 40 triệu. Trong quá trình làm việc thì em có thu công nợ nộp cho nhà phân phối. Hiện tại còn 16 triệu. Thì giữa quá trình làm việc giữa rsm (giám đốc bán hàng miền) và nhân viên có xảy ra mâu thuẩn nên rsm muợn việc công trả thù riêng, tự động bắt nhân viên thôi việc và tạm giam hết lương thưởng của công ty. Không cho xem email, không có quyết định chấm dức thôi việc từ phòng nhân sự. Bắt  nhân viên tự động viếc đơn xin nghĩ việc nếu không ký sẽ không nhận bất cứ 1 đồng lương nào từ công ty.

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc:

1. Quy định pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của NSDLĐ

     Theo Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định những trường hợp NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ như sau:

     ” 1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

     a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

     b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

     Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

     c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

     d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

     Theo đó, trong trường hợp của anh, việc hiện tại khách hàng nợ nhà phân phối 16 triệu có được xem là không hoàn thành công việc theo quy chế của công ty anh hay không. Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP giải thích người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động như sau:” 1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

     Nếu công ty anh không có quy chế như vậy, việc giám đốc bán hàng miền yêu cầu nhân viên nghỉ việc là không có căn cứ và trái với quy định của pháp luật.

NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc

NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc

2. NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc có được không

     NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc là trái với quy định của pháp luật nếu người lao động không thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động 2012. Theo thông tin anh cung cấp, giám đốc bán hàng miền yêu cầu anh nghỉ việc mà không cho xem quyết định của giám đốc và không nói rõ lý do là trái với quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc giám đốc bán hàng miền giữ lại lương thưởng của anh là trái với quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 về nguyên tắc trả lương như sau:

     ” Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

     Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

     Trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của mình anh có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty hoặc công đoàn cơ sở nơi anh đang làm việc.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề NLĐ bị NSDLĐ buộc tự viết đơn xin nghỉ việc có đúng quy định pháp luật không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.