NLĐ được hoàn trả tiền xuất khẩu lao động khi nào

NLĐ có thể sẽ được hoàn trả 1 phần chi phí nộp cho doanh nghiệp môi giới XKLĐ khi về nước sớm nếu nhưng trong hợp đồng môi giới quy định điều này

Hoàn trả tiền xuất khẩu lao động 

Câu hỏi về Hoàn trả tiền xuất khẩu lao động:

     Em muốn hỏi là khi em mới sang đài loan chưa được 2 tháng, nhưng nhận thấy công việc không giống như bên công ty môi giới ở việt nam nói, và tính chất công việc thì ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, cụ thể là em bị đau mắt mỗi khi hàn, cứ đụng đến máy hàn là sẽ bị đau mắt, công ty thì không có tăng ca. Nếu như bây giờ em muốn về nước, thì cần làm những gì? Và nếu về nước, thì các khoản chi phí em đã đóng cho công ty môi giới ở vn sẽ được trả lại những khoản nào và như thế nào ạ? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời về Hoàn trả tiền xuất khẩu lao động 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hoàn trả tiền xuất khẩu lao động, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hoàn trả tiền xuất khẩu lao động như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hoàn trả tiền xuất khẩu lao động

2. Nội dung tư vấn về hoàn trả tiền xuất khẩu lao động

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề liên quan đến việc hoàn trả tiền đã đóng khi đi xuất khẩu lao động. Cụ thể ở đây, do công việc không giống như những gì được mô tả ở Việt Nam nên bạn muốn về nước sớm hơn dự định. Bạn không rõ khi mình về nước liệu có được hoàn trả lại tiền hay không, và nếu được thì sẽ hoàn trả những khoản nào. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Có được hoàn trả chi phí xuất khẩu lao động hay không

     Theo khoản 1 điều 20 Luật đưa người Việt Nam đi làm việc nước ngoài thì:

“1. Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện Hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.”

     Như vậy, để thuận lợi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên thường nhờ một bên thứ 3 hoặc trực tiếp môi giới, giới thiệu, hỗ trợ người lao động thực hiện các thủ tục cần thiết, ngược lại người lao động phải nộp tiền môi giới cho trung tâm. 

     Với trường hợp của bạn, để có thể biết được rằng mình có được trả lại tiền, trả lại những khoản nào đã nộp cho phía công ty hay không, bạn cần xem xét lại hợp đồng mà mình đã ký có điều khoản nào liên quan đến việc hoàn trả lại số tiền trên hay không; nhất là trong trường hợp này của bạn, việc bạn bỏ về nước sớm trước khi thời hạn lao động kết thúc có thể được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng, do đó bạn cũng cần xem xét lại có điều khoản nào ghi nhận việc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn được hoàn trả số tiền đã đóng. Nếu hợp đồng ghi nhận trường hợp về nước sớm hơn dự định được hoàn trả một phần chi phí môi giới, chi phí khác thì bạn có thể sẽ được hoàn trả lại tiền.

     Ngược lại, nếu không có thỏa thuận gì về vấn đề này, bạn sẽ không được lấy lại tiền môi giới. Vì đây là vấn đề dân sự nên luật pháp chỉ đưa ra những quy định chung nhất, những vấn đề cụ thể trong hợp đồng chủ yếu do công ty và người lao động thỏa thuận với nhau. 

     Còn về vấn đề phải làm như thế nào để được về nước, bạn cần liên hệ trực tiếp với phía trung tâm môi giới để nhận được sự hỗ trợ. Ngoài ra bạn cũng cần phải thông báo cho phía công ty đang làm việc biết về trường hợp về nước sớm của mình do công việc không phù hợp với sự giao kết lúc đầu. Trong trường hợp gặp khó khăn về vấn đề đi lại, mua vé máy bay, bạn có thể liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Đài Loan để được giúp đỡ.

Hoàn trả tiền xuất khẩu lao động

Hoàn trả tiền xuất khẩu lao động

2.2. Lấy lại tiền môi giới xuất khẩu lao động thế nào

     Trong trường hợp hợp đồng ghi nhận bạn được lấy lại được một phần chi phí môi giới, mà bên phía trung tâm không trả cho bạn. Bạn có quyền khởi kiện ra toà án theo  điểm đ khoản 1 điều 32 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc không hòa giải trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”

     Như vậy, để bảo vệ lợi ích cho bản thân, trong trường hợp lấy được phí môi giới mà phía trung tâm không trả lại tiền, bạn có thể gửi đơn khởi kiện cùng các bằng chứng kèm theo lên tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết theo quy định pháp luật.

    Kết luận:  Bạn sẽ được lấy lại một phần chi phí nộp cho doanh nghiệp nếu như những điều khoản trong hợp đồng bạn ký với trung tâm quy định điều trên. Nếu hợp đồng ghi nhận trường hợp về nước sớm hơn dự định được hoàn trả một phần chi phí , bạn có thể sẽ được hoàn trả lại tiền. Ngược lại, nếu không có thỏa thuận gì về vấn đề này, bạn sẽ không được lấy lại tiền.

    Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Hoàn trả tiền xuất khẩu lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Linh