Nhận tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn

Mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng nên bạn vẫn được nhận tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn lúc chi trả tiền bồi thường

TIỀN BỒI THƯỜNG ĐẤT KHI VỢ CHỒNG ĐÃ LY HÔN

Câu hỏi của bạn về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn: 

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Tôi và vợ tôi ly hôn từ năm 2018; đã có quyết định ly hôn của Tòa án. Trong đơn xin ly hôn, vợ chồng tôi ghi là việc phân chia tài sản thì hai bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, sau đó thì hai bên vẫn chưa thể thỏa thuận được. Hiện nay, đất mà hai vợ chồng tôi đứng tên thuộc diện thu hồi. Tôi muốn hỏi liệu tôi có được nhận tiền bồi thường hay không? Tiền bồi thường sẽ chia như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn

2. Nội dung tư vấn về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn

    Khi đất thuộc diện thu hồi, nếu đủ điều kiện bồi thường thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ là của tất cả người sử dụng đất . Đối với câu hỏi của quý khách, công ty chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Tài sản chung sau khi ly hôn

     Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì có thể nhờ Tòa án giải quyết. Sau khi giải quyết ly hôn xong, nếu vợ chồng vẫn không thể thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì có thể nộp đơn khởi kiện phân chia tài sản sau khi ly hôn. 

     Hai vợ chồng bạn đã ly hôn nhưng mảnh đất vẫn chưa được phân chia, vẫn đứng tên của hai vợ chồng nên mảnh đất đó vẫn là tài sản chung của hai người.

tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn

tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn

2.2. Phân chia tiền bồi thường khi đã ly hôn

     Vì mảnh đất vẫn được xác định là tài sản chung của cả hai người; nên tiền bồi thường khi thu hồi đất vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng. Bạn vẫn có quyền nhận số tiền bồi thường đó cùng vợ. 

      Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

     Việc phân chia tiền tiền bồi thường được thực hiện theo nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

     Kết luận: Mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng nên bạn vẫn được nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất mặc dù hai vợ chồng bạn đã ly hôn. Nếu bạn chứng minh được vợ của mình có lỗi, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng hoặc chứng minh được có đóng góp nhiều hơn vào việc tạo dựng khối tài sản chung của vợ chồng là mảnh đất trên..thì có quyền được yêu cầu nhận số tiền đền bù lớn hơn so với vợ của mình.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tiền bồi thường đất khi vợ chồng đã ly hôn; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Thái