Người lao động nữ nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

Người lao động nữ nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngàyĐánh giá bài viết Người lao động nữ nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày Câu hỏi của bạn:       Bỏ thai 14 tuần được nghỉ bao lâu? Câu trả lời của luật sư:       Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm […]

Người lao động nữ nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày
Đánh giá bài viết

Người lao động nữ nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

Câu hỏi của bạn:

      Bỏ thai 14 tuần được nghỉ bao lâu?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

     1. Người lao động nữ nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

      Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu:

      “1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

      a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

      b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

      c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

      d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

      2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”

       Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế quy định về giấy ra viện như sau:

      “2. Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này.

      Trường hợp người bệnh cần nghỉ để Điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định”

      Theo quy định pháp luật, người lao động nữa thực hiện việc hút thai, nạo thai hoặc bị xảy thai thì được hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ từ 10 đến 50 ngày phụ thuộc vào thời gian mang thai và ngày nghỉ ghi trên giấy ra viện.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn bỏ thai 14 tuần. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nạo, hút thai hoặc phá thai bệnh lý. Và khi thai 14 tuần tuổi thì bạn sẽ được nghỉ tối đa là 40 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Tuy nhiên, để biết chính xác bạn được nghỉ bao nhiêu ngày cần dựa vào giấy ra viện của bạn.

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

     2. Mức hưởng chế độ thai sản khi nạo hút thai

     Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng chế độ thai sản khi nạo hút thai là:

     “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

     a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

     Theo quy định pháp luật, mức hưởng chế độ thai sản khi nạo hút thai = 100% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp bạn tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản = 100% mức lương bình quân tiền lương của các tháng tham gia bảo hiểm xã hội.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về luật lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.