Người lao động có phải làm bù vào ngày nghỉ hay không – Luật Toàn Quốc

Người lao động có phải làm bù vào ngày nghỉ hay không – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Người lao động phải làm bù vào ngày nghỉ không2 Nội dung tư vấn về vấn đề người lao động phải làm bù vào ngày nghỉ không:2.1 1. Quy định […]

Người lao động có phải làm bù vào ngày nghỉ hay không – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

Người lao động phải làm bù vào ngày nghỉ không

Câu hỏi của bạn

     Công ty đang làm việc thì hỏng máy cho công nhân nghỉ, nhưng bắt đi làm bù vào ngày nghỉ thì có sai luật không?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề người lao động phải làm bù vào ngày nghỉ không:

1. Quy định về nghỉ hằng tuần theo luật hiện nay

     Thời giờ nghỉ ngơi luôn là một vấn đề được quan tâm vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Theo điều 110 Bộ Luật Lao động 2012 về nghỉ hằng tuần:

    “1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

     2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

    Thông thường, để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được giải trí, nghỉ ngơi, người sử dụng lao động lựa chọn ngày chủ nhật làm ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động.

Người lao động phải làm bù vào ngày nghỉ không

2. Vấn đề làm bù vào ngày nghỉ hàng tuần

     Theo quy định tại điều 98 Bộ Luật Lao động 2012:

     “Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

     1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

    2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn  vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

   3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

      Đối với việc người lao động phải làm việc vào ngày nghỉ không, về cơ bản, đối với những sự cố, hỏng hóc khiến cho người lao động không thể tiếp tục làm việc thì tùy thuộc vào việc lỗi xuất phát từ phía người lao động hay người sử dụng lao động, người lao động vẫn được hưởng lương trong khoảng thời gian không làm việc đó. Trong trường hợp của bạn,công ty cho công nhân nghỉ việc do máy móc bị hỏng thì việc nghỉ việc đó vẫn được hưởng lương. Việc có phải đi làm bù hay không phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động bạn đã giao kết với công ty hay nội quy lao động. Nếu không có quy định cụ thể nào thì việc làm bù phải “được sự đồng ý của người lao động” (điểm a khoản 2  điều 106 Bộ Luật Lao động 2012)

3. Quyền lợi được hưởng khi đi làm bù vào ngày nghỉ.

     Trong trường hợp bạn đi làm bù vào ngày nghỉ thì theo khoản 1 điều 97 Bộ Luật Lao động 2012:

     “1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

    a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

    b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

     Như vậy đối với việc người lao động phải làm bù vào ngày nghỉ không, trong trường hợp của bạn,  bạn sẽ được hưởng ít nhất là 200% mức lương công việc đang đảm nhiệm khi công ty bạn cho người lao động làm bù vào ngày nghỉ cũng như tổng thời gian làm bù sẽ không vượt quá 12 giờ trong 1 ngày (điểm b khoản 1 điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP).

      Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề người lao động có phải làm bù vào ngày nghỉ hay không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.